(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.530. Taunggyi Festival: Lễ hội khinh khí cầu lửa thường niên đặc sắc tại Myanmar

25-01-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đã từ lâu, vùng đất Bagan của Myanmar nổi tiếng với khung cảnh bình minh rực rỡ, đẹp ngây ngất lòng người. Ngoài khung cảnh đẹp đến lặng người của Bagan, cứ vào dịp lễ hội Tazaungdaing - Lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Myanmar thì trên bầu trời của đất nước xứ sở chùa tháp này lại rợp bóng những chiếc khinh khí cầu với đủ màu sắc rực rỡ.

 

Trong tiếng Myanmar, lễ hội Tazaungdaing có nghĩa là “lễ hội Ánh Sáng”, là một trong những lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Myanmar diễn ra vào tháng 11 hằng năm.

Myanmar được mệnh danh là một trong những quốc gia có nền văn hóa tâm linh dày đặc nhất châu Á, vì thế trong quan niệm của Phật giáo và Hindu giáo, tục thả đèn trời hằng năm là để dâng lời cầu nguyện của người dân đến những vị thần phật trên cao.

 

 

Không chỉ có Myanmar, Lào và Thái Lan cũng là hai đất nước có tục thả đèn trời vào cùng thời điểm tháng 11, nhằm đánh dấu sự kết thúc của mùa mưa. Nhưng tại Miến Điện, người dân không chọn thả đèn trời mà chọn thả khinh khí cầu – một “đặc sản” mà chỉ khi đến Myanmar bạn mới được diện kiến.

Tại sao lại là khinh khí cầu? Bởi lẽ nơi đây vào ngày xưa đã từng là thuộc địa của đế quốc Anh. Năm 1894, sau 9 năm chiếm đóng Miến Điện, người Anh đã lần đầu tiên tổ chức cuộc thi thả khinh khí cầu. Người ta đã nhân dịp lễ hội khinh khí cầu lớn nhất Myanmar này để tổ chức thành cuộc thi thả khinh khí cầu.

 

 

 

Những quả khí cầu được thả lên trời là những quả không chở người mà làm bằng vải hoặc bằng giấy truyền thống của người Shan, giấy mỏng và dai như vải được làm thủ công bằng vỏ cây dâu tằm, và có hai loại chính: loại đi kèm với nến, gọi là Sein Na Pan, bỏ nến vào một ly nylong nhỏ rồi treo vào khí cầu tạo thành hình dạng Đức Phật, hoặc những lời kinh, lời cầu nguyện.

 

 

Loại còn lại là đi kèm với pháo hoa, gọi là Nya Mee Gyi, khi khí cầu bay lên, đến một độ cao nhất định, hàng loạt pháo hoa sẽ phóng ra sáng rực cả một khoảng trời.

Theo quan niệm của người dân ở đất nước này, những quả khinh khí cầu với nhiều màu sắc, kích thước và kiểu dáng khác nhau được thả lên bầu trời tượng trưng cho những món quà xinh đẹp dâng tặng cho Đức Phật trên cao và cũng tượng trưng cho lời cầu nguyện của họ với hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với mình.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam


Thiên Kim (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ