(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.545. Kawah Ijen (Indonesia): Hồ axit trên miệng núi lửa lớn nhất Đông Nam Á

20-02-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Hồ trên miệng núi lửa Kawah Ijen, Indonesia có màu xanh bạc hà, chứa đầy axit sulfuric. Đây là hồ nước có tính axit lớn nhất thế giới . Miệng núi lửa Kawah Ijen được ví như một mỏ lưu huỳnh lớn. Lưu huỳnh thoát ra từ vết nứt trong lòng đất bốc cháy, tạo thành ngọn lửa màu xanh đẹp mắt.

 

Hồ miệng núi lửa hình thành do các vụ va chạm với thiên thạch hoặc hoạt động phun trào núi lửa trong quá khứ, cung cấp cho con người cái nhìn vô giá về lịch sử địa chất của Trái Đất. Nằm trên miệng núi lửa ở độ cao 2.300m so với mực nước biển, hồ Kawah Ijen ở Indonesia có màu nước xanh ngọc đặc trưng, quanh năm phủ trong khói trắng.

 

 

Hồ axit Kawah Ijen thuộc khu vực núi lửa Ijen, nằm giữa cao nguyên Bondowoso và Banyuwangi (phía đông đảo Java, Indonesia) sở hữu sắc xanh đẹp tuyệt mỹ, có thể hớp hồn người xem ngay từ những cảnh sắc đầu tiên.

Hồ Kawah Ijen được mệnh danh “cốc axit khổng lồ của tự nhiên”, cùng với các khu vực lân cận hợp thành một quần thể hồ núi lửa rộng tới 45 hecta. Trong hồ chứa tới 36 triệu m3 nước axit, mặt hồ có màu xanh nhưng lúc nào cũng được bao phủ bởi một làn khói trắng đậm đặc, tạo một cảm giác ngột ngạt. 

 

 

Lý giải cho hiện tượng độc đáo này, giới khoa học cho rằng lưu huỳnh là yếu tố chủ chốt khiến miệng núi lửa Kawah Ijen có màu sắc đẹp tuyệt đến thế. Các phòng magma bên dưới núi lửa đẩy sulfuric vào lòng hồ, kết hợp với các kim loại hòa tan với nồng độ cao, kết quả là khí gas trong hồ khiến cho màu nước chuyển xanh. Bên cạnh đó, quá trình trên đồng thời làm cho miệng núi lửa Kawah Ijen trở thành hồ có tính axit cao nhất thế giới với độ pH là 0,5.

 

Khai thác lưu huỳnh tại mỏ đá trên núi lửa Kawah Ijen

 

Vào ban đêm, miệng núi lửa Kawah Ijen thậm chí còn lộng lẫy hơn cả ban ngày với các luồng sáng nhẹ màu xanh, kết quả của các dòng khí lưu huỳnh khi tiếp xúc với không khí.     

Hồ Kawah Ijen vào buổi đêm

                                       

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ