(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.547. Tlejourn (Thái Lan): Thương hiệu dép xỏ ngón đầu tiên làm từ rác thải đại dương tại Đông Nam Á

21-02-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Ý tưởng ra đời cho những đôi dép này bắt đầu cách đây 5 năm trên bờ biển thuộc tỉnh Satun ở miền nam Thái Lan. Hơn 100.000 đôi dép xỏ ngón được các tình nguyện viên trong nhóm Trash Hero thu nhặt trong 3 tháng. Sau đó, chúng được vận chuyển đến tỉnh Pattani, nơi cách đó hàng trăm km để “sống” một cuộc đời khác.

 

Nattapong Nithi-Uthai (giảng viên tại Khoa Khoa học và Công nghệ của Đại học Prince of Songkla ở tỉnh Pattani) cho biết khi những đôi dép được chở đến nhà khiến anh giật mình vì quá nhiều. Anh thậm chí bị sốc khi hình dung ra một lượng rác thải lớn như thế đang tấn công môi trường biển.

Nhóm tình nguyện viên cho biết trong vòng 3 tháng họ đã thu gom được 80.000 kg rác thải trên biển, trong đó 100.000 đôi dép nặng 8.000 kg. Nhóm đã quyết định tái chế những đôi dép đã được bỏ đi thành những đôi dép mới với chất lượng cao hơn. Dự án được đặt tên Tlejourn, trong tiếng Thái có nghĩa là “lang thang trên biển”.

 

 

Ngày nay, Tlejourn đã phát triển thành một doanh nghiệp không chỉ tái chế rác thải đại dương mà còn hỗ trợ nền kinh tế địa phương và nâng cao nhận thức về môi trường thông qua sản phẩm của mình - dép xỏ ngón.

 

 

Đặc điểm nhận dạng của Tlejourn là những đôi dép đầy màu sắc, làm từ những mảnh vụn nhỏ của những đôi dép đã bị bỏ đi. Mỗi đôi dép là bản duy nhất. Nattapong nói dự án này của nhóm anh không thiên về công nghệ mà chủ yếu về tư duy.

Hàng tuần, những “anh hùng rác” trên khắp Thái Lan đều tụ tập để thu gom rác. Giày bỏ đi được tách ra và vận chuyển đến cơ sở sản xuất của Tlejourn ở Pattani để tái chế.  

 

 

Chúng được làm sạch, cắt nhỏ và trộn với keo polymer, sau đó nén và đúc thành tấm. Kế tiếp, đế của các kích cỡ khác nhau được cắt ra. Những phần thừa tiếp tục được trộn lại để sản xuất tiếp. Sau khi thành phẩm, dép Tlejourn có nhiều giá khác nhau, từ 399 baht đến 1.980 baht (khoảng 13 USD đến 64 USD).

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ