(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.549. SMART Tunel (Malaysia): Đường hầm thoát nước mưa dài nhất Đông Nam Á

22-02-2021

(Kyluc.vn – Aseanrecords.world) Đường hầm thông minh tại Malaysia được thiết kế điều tiết giao thông và điều tiết lũ cho thành phố Kuala Lumpur (Malaysia). Một trong những công trình thế kỉ có chi phí xây dựng tốn kém và hiện đại nhất hiện nay. Được xây dựng trong vòng 4 năm với chi phí lên đến 700 triệu đô.

Đường hầm Stormwater Management and Road Tunnel (SMART) là công trình thoát lũ kiêm đường bộ ở thủ đô Kua Lumpur, Malaysia, theo SMEC. Đường hầm dài 9,7 km, rộng 13 m này giúp dẫn nước lũ ra khỏi Kuala Lumpur, còn đoạn giữa dài 3 km đóng vai trò như đường cao tốc hai tầng.

 

 

Mục đính chính của SMART là giải quyết vấn đề lũ lụt tại Kuala Lumpur giữa 2 con sông Sungai Klang và sông Kerayong, đồng thời làm giảm tình hình tắc nghẽn giao thông xảy ra hàng ngày tại khu vực này. Đường ôtô chỉ cho phép các loại xe ôtô con lưu thông lưu thông 1 chiều mỗi tầng.

Với chi phí xây dựng 500 triệu USD, SMART là hầm đường bộ kết hợp thoát lũ đầu tiên trên thế giới. Quá trình xây dựng đường hầm gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp của Kuala Lumpur. Hiện nay, SMART vẫn là đường hầm dài nhất Đông Nam Á và dài thứ nhì châu Á.

 

 

Khi trời không mưa, đường hầm vận hành bình thường cho phép xe cộ qua lại. Khi mưa nhẹ, đường hầm được đặt trong chế độ “mở bán phần” dẫn nước mưa chảy qua tầng dưới của phần đường cao tốc, các phương tiện vẫn có thể sử dụng tầng trên. Khi có bão lớn, đường hầm chuyển sang chế độ “mở toàn phần”. Những cửa ngăn nước tự động mở cho dòng nước chảy qua và xe cộ bị cấm qua lại đường hầm.

 

 

Xây hầm đường bộ và hầm thoát nước mưa ngay bên dưới thành phố, khi nước sông tràn bờ, hầm đường bộ có thể biến thành một kênh thoát nước lũ khổng lồ, thoát nước mua ngay bên dưới những tuyến đường, giúp cho nền kinh tế hàng tỉ đô bên trên luôn được khô ráo.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Thiên Kim (sưu tầm và biên tập) (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ