(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.58) Vieng Xai (Lào) : Hệ thống địa đạo lớn nhất tại Đông Nam Á

07-07-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Hang Vieng Xai – Động Vieng Xai hay vẫn thường được gọi bởi Viêng Sài hoặc Viêng Xay. Nơi đây thuộc địa phận của tỉnh Hủa Phăn – Lào. Chỉ cách 55km tính từ biên giới Việt Nam.

Hang động Vieng Xai là một hang nằm trong hệ thống các hang đá tại khu vực Hua Phan. Viêng Xai nổi bật với hình ảnh ngọn đồi màu mỡ và vách đá vôi thủng.

Trong những năm 1960, sự phát triển chính trị ở Lào có ảnh hưởng trong tương lai của khu vực này. Mỹ tin rằng Lào là rất quan trọng trong công tác phòng chống cộng sản mở rộng, vì vậy đất nước nhỏ bé này trở nên bị cuốn vào các cuộc xung đột giữa Mỹ và miền Bắc Việt Nam. Trong năm 1964, Mỹ bắt đầu những đánh bom vào đất nước này, nhiều bom được bỏ xuống ,theo nhiệm vụ hủy như tại Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo Lào đã cho di chuyển lực lượng đến khu vực Viên Xai va trú trong hang động này để đảm bảo lực lượng và là trụ sở chính cho công cuộc chiến đấu. Cuộc sống của họ được che phủ bởi bong đêm của hang động và sự che chở của rừng xanh. Hệ thống hang đá bao gồm có bệnh viện, doanh trại và ngay cả nhà hát chứa được gần 23.000 người trú ẩn trong chiến tranh.

Năm 1973, một lệnh ngừng bắn chấm dứt việc ném bom và các thị trấn mới của Viengxay được thành lập như là thủ đô của vùng giải phóng. Khi Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã được công bố trên 02 tháng 12 năm 1975, thủ đô được chuyển đến Viêng Chăn.

Chính phủ và người dân lào Lào luôn tự hào về hệ thống hang đá này, nó không chỉ đẹp mà còn là một phần trong trang sử tự hào của họ. Và hiện nay, Lào cũng đưa khu vực này vào phục vụ du khách du lịch giống như hệ thống địa đạo Củ Chi tại Việt Nam.

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ