(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.668. Vương triều Campuchia: Vương triều tồn tại lâu đời nhất Đông Nam Á

01-10-2021

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Chế độ quân chủ của Campuchia được thành lập vào năm 68 sau Công nguyên dưới thời trị vì của Nữ hoàng Soma, người không chỉ là quốc vương chính thức đầu tiên của Campuchia mà còn là nữ lãnh đạo đầu tiên của đất nước.

Trước đây, Campuchia có chế độ quân chủ cha truyền con nối, nhưng từ năm 1993, Quốc vương Campuchia đã được Hội đồng Vương quyền bầu chọn, khiến nước này trở thành một trong những chế độ quân chủ được bầu ch���n duy nhất trên thế giới.

Vua được bầu chọn trọn đời và thường được chọn từ dòng máu Norodom và Sisowath. Mặc dù những người cai trị trong quá khứ đã nắm giữ nhiều quyền lực hơn, nhưng ngày nay, quốc vương đóng vai trò như một hình tượng tượng trưng cho tình yêu và sự kính trọng của người dân. Họ có quyền lực hạn chế đối với đất nước và Thủ tướng đóng vai trò là người lãnh đạo chính phủ.

Theo Hiến pháp Campuchia năm 1993, Nhà vua trị vì nhưng không cai trị và ông sẽ là Nguyên thủ quốc gia suốt đời. Nhà vua là biểu tượng của sự thống nhất và vĩnh cửu của dân tộc, ông đảm nhận vai trò trọng tài tối cao để đảm bảo thực thi thường xuyên các quyền lực công. Vua tuy không cai quản nhưng được bảo vệ nghiêm ngặt bởi Hiến pháp, luật tối cao của đất đai, nên bất khả xâm phạm. Đồng thời, Bộ luật Hình sự Campuchia cũng xử lý hình sự những ai xúc phạm quốc vương.

Quốc vương tại vị Campuchia hiện tại là Norodom Sihamoni đã trị vì Campuchia từ năm 2004 khi cha ông là Norodom Sihanouk thoái vị. Trước khi lên ngôi, ông là đại sứ của Campuchia tại UNESCO và là một nghệ sĩ múa cổ điển xuất sắc, đã học nghệ thuật trong phần lớn cuộc đời của mình.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ