(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.671. International Bamboo Organ Festival (Indonesia) : Lễ hội đàn organ tre đầu tiên tại Đông Nam Á

05-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tại Manila có một cây đàn organ bằng tre rất nổi tiếng, nó được xem là báu vật quốc gia của Philippines.

Đây là cây đàn organ độc nhất, vô nhị trên thế giới với nhiều ống khí nhất, làm bằng tre. Tổng cộng có 1.031 ống nhạc, trong đó, 902 ống làm bằng tre và số còn lại làm bằng kim loại. Nó đã được Linh mục Diego Cera (1762-1834) làm trong 8 năm, từ 1816-1824. Ông là người xây dựng nhà thờ Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse ở Thành phố Las Piñas, Philippines và là linh mục giáo xứ Công giáo cư trú đầu tiên của nó.

Tuổi tác và nhiều thảm họa tự nhiên xảy ra đã khiến cây đàn không thể chơi được trong một thời gian dài, vào năm 1972, chính phủ quốc gia và cộng đồng địa phương đã cùng nhau đưa cây đàn organ sang Đức để phục hồi. Để chuẩn bị đón cây đàn quay trở lại Philippines ​​vào năm 1975, Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse và các tòa nhà xung quanh đã được Kiến trúc sư Francisco Mañosa và cộng sự Ludwig Alvarez phục hồi về trạng thái thế kỷ 19.

Ngay sau khi cây đàn tre trở về Las Piñas sau khi được tinh chỉnh ở Đức, buổi lễ về nhà của nó đã được tổ chức long trọng. Lễ hội đã trở thành một sự kiện hàng năm và khai sinh ra Lễ hội đàn tre quốc tế. Diễn ra trong vòng 1 tuần lễ, đây là lễ hội quốc tế kéo dài nhất trong cả nước. Được tổ chức vào tháng 2 hàng năm, lễ hội thu hút hàng nghìn khán giả, nghệ sĩ chơi nhạc cụ và nghệ sĩ từ nhiều nơi trên thế giới.

“Lễ hội Đàn Organ lần đầu tiên được chúng tôi tổ chức vào năm 1976. Ban đầu giáo xứ sở hữu cây đàn tre, nhưng chúng tôi đã có quyết định rằng Tổ chức Đàn Organ sẽ được tách ra khỏi Tổ chức Nhà thờ Giáo xứ Thánh Giuse,” ông Leo Renier, giám đốc điều hành của Liên hoan Đàn Organ Tre Quốc tế cho biết. “Lý do là để tách các hoạt động văn hóa ra khỏi các hoạt động của giáo xứ một cách chiến lược. Đàn tre đã tạo nên bản sắc văn hóa cho người dân Las Piñas ”.

Renier chia sẻ rằng trong thời gian đó, không có người Philippines nào chơi được đàn tre. Giáo viên dạy piano kiêm nghệ sĩ organ Donna Ofrasio đã trở thành ân nhân cứu rỗi di sản âm nhạc của đàn organ tre khi cô khuyến khích được một số em nhỏ trong lớp học piano của mình chuyển sang học chơi organ. Một trong những đứa trẻ đó là Armando V. Salarza, hiện là Trưởng ban tổ chức Titular của đàn Organ tre của Las Piñas, một nghệ sĩ chơi đàn Organ hòa tấu nổi tiếng trên toàn thế giới, và là người duy nhất còn lại trong nước có chứng chỉ dạy chơi đàn organ tre.

Lễ hội đàn organ tre lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1976 do Trung tâm Văn hóa Philippines tài trợ và làm nổi bật các nghệ sĩ Philippines. “Thành tựu duy nhất mà chúng tôi luôn muốn đạt được và có thể là và tự hào trong suốt những năm qua là khi chúng tôi truyền cảm hứng cho những tài năng mới học đàn tre, đặc biệt là vì nó đại diện cho một phần rất đặc biệt của lịch sử và di sản âm nhạc Philippines,” Renier đã kết luận. “Chúng tôi hy vọng rằng thông qua lễ hội, chúng tôi tiếp tục duy trì di sản của đàn tre.”

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ