(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.676. Manila Symphony Orchestra (Philippines): Dàn nhạc giao hưởng lâu đời nhất Đông Nam Á

12-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Dàn nhạc giao hưởng Manila (MSO) là dàn nhạc lâu đời nhất ở Đông Nam Á và cũng là tổ chức nghệ thuật tồn tại lâu nhất ở Philippines. Được thành lập bởi Alexander Lippay vào năm 1926, dàn nhạc đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Philippines, bao gồm hoạt động như một biểu tượng của cuộc kháng chiến trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong những năm qua, MSO đã tổ chức biểu diễn cùng các nghệ sĩ quốc tế như Montserrat Caballé, Yehudi Menuhin, Igor Oistrakh, Eugene Istomin, Fou Ts'ong, Barry Tuckwell, Paul Badura-Skoda và Rony Rogoff, cũng như các nhạc trưởng Andre Kostelanetz, Arthur Fiedler, Mendi Rodan , Robert Feist, Gareth Nair, Helen Quach và Eduard Strauss II. Trong số những người đã biểu diễn cùng dàn nhạc có một số Nghệ sĩ Quốc gia của Philippines như Antonio Molina, Antonino Buenaventura, Lucio San Pedro, Ernani Cuenco Levi Celerio và Ryan Cayabyab. Ngày nay, Dàn nhạc Giao hưởng Manila là nơi giới thiệu các tài năng âm nhạc trẻ của Philippines.

Nguồn gốc

Dàn nhạc giao hưởng Manila được thành lập bởi Alexander Lippay và tổ chức buổi hòa nhạc đầu tiên vào ngày 22 tháng 1 năm 1926 tại Nhà hát lớn Manila. Họ cũng chơi tại buổi hòa nhạc khánh thành Nhà hát Metropolitan vào ngày 10 tháng 12 năm 1931. Trong thời gian này, dàn nhạc gặp khó khăn về tài chính. Sự ra đời của Buổi hòa nhạc Chủ nhật nổi tiếng vào năm 1935 (với vé thấp tới 30 centavos) đã chứng tỏ là một thành công lớn và giúp ích rất nhiều cho dàn nhạc về mặt tài chính. Nó được công chúng đón nhận nồng nhiệt đến nỗi nó đã từng lấp đầy Nhà hát Metropolitan trong khi bên ngoài một cơn cuồng phong mạnh cấp 4 đang hoành hành. Những người đáng chú ý như Tổng thống Manuel Quezon và phu nhân của ông là những người ủng hộ nhiệt tình cho dàn nhạc.

Alexander Lippay đột ngột qua đời vào ngày 3 tháng 5 năm 1939, và Herbert Zipper thay thế ông giữ chức vụ nhạc trưởng. Zipper từng là tù nhân tại trại tập trung Dachau, sau đó là trại tập trung Buchenwald trước khi được giải thoát và lên đường đến Philippines vào năm 1939.

Zipper mở rộng các hoạt động của dàn nhạc và thành lập Hợp xướng Hòa nhạc Manila. Dưới sự chỉ đạo của ông, Bản giao hưởng số 9 của Beethoven lần đầu tiên được trình diễn tại quốc gia này vào năm 1940. Dàn nhạc đã đến Baguio để tổ chức một lễ hội âm nhạc vào năm 1940 và 1941.

Chiến tranh và hậu chiến

Trong thời gian Nhật Bản chiếm đóng Philippines vào năm 1942, Zipper bị Nhật Bản giam giữ một thời gian ngắn như một "tù nhân chính trị" và Dàn nhạc Giao hưởng Manila từ chối biểu diễn để phản đối và giấu các nhạc cụ của họ. Để trả đũa, người Nhật thành lập Dàn nhạc Giao hưởng Philippines Mới dưới sự chỉ huy của Francisco Santiago. Sau khi Philippines được giải phóng vào năm 1945, Dàn nhạc Giao hưởng Manila được cải tổ bởi Herbert Zipper. Buổi hòa nhạc đầu tiên sau giải phóng được tổ chức trong đống đổ nát của Nhà thờ Santa Cruz vào ngày 9 tháng 5 năm 1945. Các nhạc sĩ Philippines đã biểu diễn cho những người lính Mỹ và Philippines tại các trại quân sau giải phóng. Một số nhạc sĩ cũng đi lưu diễn các tỉnh và tổ chức các buổi biểu diễn đặc biệt tại các bệnh viện.

Đào tạo nghệ sĩ trẻ

MSO đã thiết lập hai chương trình chính nhằm phát triển nghệ thuật âm nhạc Philippines và giới thiệu tài năng âm nhạc của quốc gia này với tên gọi "Cuộc thi của các nghệ sĩ trẻ" và Buổi hòa nhạc Luneta (được gọi là "Hòa nhạc trong công viên"). Dàn nhạc Giao hưởng Manila ngày nay có nhiều nhạc công trẻ được đào tạo bởi Tổ chức Nghiên cứu Phát triển Nghệ sĩ Độc tấu Quốc tế Philippines (PREDIS) - thành lập vào năm 1985 bởi Basilio Manalo và Sơ Mary Placid Abejo tại Đại học St. Scholastica. Các nhạc trưởng người Philippines cũng đã nắm quyền chỉ đạo MSO, bao gồm Francisco Santiago, Basilio Manalo và sau này là Arturo Molina.

Hiện tại

Hiện tại, MSO bao gồm 50 nhạc sĩ toàn thời gian dưới sự lãnh đạo của Giám đốc Âm nhạc và nhạc trưởng chính, Marlon Chen.

Năm 2019, MSO đã làm nên lịch sử khi trở thành dàn nhạc Philippines và nước ngoài đầu tiên được mời tham dự Liên hoan Giao hưởng Bờ sông Hunhe lần thứ 5 tại Thẩm Dương, Trung Quốc. MSO trình diễn các tác phẩm của Nghệ sĩ Quốc gia Philippines như Lucresia Kasilag và Ryan Cayabyab, và các tác phẩm cổ điển.

Năm 2014, để tiếp nối di sản âm nhạc xuất sắc của mình, Tổ chức Dàn nhạc Giao hưởng Manila, Inc. đã thành lập Học viện Âm nhạc MSO và Dàn nhạc Thiếu niên Giao hưởng Manila (MSJO). Họ thường xuyên tổ chức các buổi học, lớp học và trại âm nhạc để trau dồi tài năng của các nhạc sĩ trẻ triển vọng.

Sứ mệnh của MSO là làm phong phú thêm đời sống văn hóa sôi động của người Philippines thông qua âm nhạc và giúp nhiều người có thể trải nghiệm sức mạnh của âm nhạc nói chung và nhạc cổ điển nói riêng. MSO đặt mục tiêu trình diễn theo các tiêu chuẩn quốc tế cao nhất và trình bày âm nhạc theo cách mới mẻ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ