(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.680. Bản khắc Ramkhamhaeng (Thái Lan) : Bản khắc lâu đời nhất còn tồn tại của chữ viết Thái Lan tại Đông Nam Á

16-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Khoảng 50 triệu người nói tiếng Thái trên toàn thế giới. Ngôn ngữ này được sử dụng bởi khoảng 85% dân số ở Thái Lan, cũng như các nhóm nhỏ người ở Hoa Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Singapore.

Tiếng Thái, đôi khi được gọi là tiếng Xiêm, là một phần của ngữ hệ Tai. Các ngôn ngữ trong họ này thuộc nhóm ngôn ngữ Austric lớn hơn. Ngôn ngữ nói được cho là có nguồn gốc từ khu vực hiện là biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc, tính chính xác của điều này đến ngày nay vẫn đang được tranh luận.

Chữ viết của Thái Lan được vua Ramkamhaeng thứ ba giới thiệu vào năm 1283. Hệ thống chữ viết này không thay đổi nhiều từ đó đến nay, do đó, độc giả Thái Lan hiện đại có thể đọc được các bản khắc từ thời Sukothai. Chữ viết Thái dựa trên các tiếng Pali, tiếng Phạn và tiếng Ấn Độ, và nhiều từ tiếng Môn và tiếng Khmer.

Ví dụ sớm nhất được biết đến về hệ thống chữ viết Thái Lan là bản khắc của quốc vương Ramkhamhaeng ở miền bắc Thái Lan từ năm 1293 sau Công nguyên. Bản khắc Ram Khamhaeng, chính thức được gọi là Bản khắc số 1 của Sukhothai, là một tấm bia đá có khắc chữ Thái Lan. Được phát hiện vào năm 1833 bởi Vua Mongkut (Rama IV), nó đã được giải mã và xác định có niên đại từ năm 1292. Văn bản được khắc trên bia mô tả về Vương quốc Sukhothai dưới thời Vua Ram Khamhaeng.

Bản khắc được nhiều người coi là tài liệu quan trọng nhất trong lịch sử Thái Lan, và được ghi vào Sổ đăng ký Ký ức Thế giới của UNESCO vào năm 2003.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ