(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.685. Wat Mahathat (Thái Lan) : Ngôi chùa sở hữu bức tượng Phật trong thân cây độc đáo tại Đông Nam Á

23-10-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Công trình Phật giáo - chùa Wat Mahathat vẫn còn nguyên những vét tích tàn phá của chiến tranh. Có lẽ chính bởi sự hoang tàn, huyền bí mà nơi đây trở thành điểm đến hút khách du lịch của Thái Lan

Ngôi chùa nằm ở phía đông của cố cung Ayutthaya, thuộc địa phận đường Chee Kun và đường Naresuan. Được xây dựng từ namư 1374, là ngôi đền quan trọng của Hoàng cung lúc bấy giờ. Năm 1767 ngôi đền từng bị phá hủy do đội quân Miến Điện, hầu như toàn bộ công trình bị thiêu rụi. Ngôi chùa cũng thuộc quần thể công viên lịch sử cùng tên và được xem là di tích trung tâm của Hoàng cung Ayutthaya.

Năm 1767, Myanma xâm chiếm vùng Ayutthaya, phá hủy hoàn toàn kinh đô Ayutthaya cũ. Sự tàn phá và thiệt hại nặng nề của chiến tranh khiến ngôi đền hầu như đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Và cũng từ đây kinh đô Ayutthaya đã bị quên lãng theo thời gian.

Cho đến tận năm 1956, Sở Mỹ Thuật Thái Lan mới cho khôi phục lại, họ tìm được nhiều báu vật quan trọng làm bằng vàng, pha lê, đá quý, hồng ngọc. Đặc biệt họ khám phá ra bức tượng Phật trong tòa tháp 7 lớp và bức tượng Phật nằm trong thân cây đại thụ lớn.

Bức tượng Phật nằm trong thân cây không chỉ được khai quật một cách bất ngờ, sắc thái biểu cảm của bức tượng còn khiến bất kỳ ai nhìn đến đều cảm thấy an tâm, yên bình và thánh thiện. Đến nay khuôn mặt Phật vẫn được giữ nguyên và trở thành một phần quan trọng trong quần thể di tích lịch sử thiêng liêng này.

Đến nay ngôi chùa Wat Mahathat vẫn khoác lên mình chiếc áo của sự hoang tàn, tạo cảm giác kỳ bí cho du khách tham quan. Mặc dù đã có sự phục dựng, nhưng các bức tượng bị chặt đầu hay các lớp tường gạch bong tróc vẫn còn nguyên vẹn, là minh chứng cho một giai đoạn lịch sử và cũng là lời tố giác chiến tranh.

Chùa Wat Mahathat hiện nay là cơ quan chủ quản của hệ thống tu viện lớn nhất Thái Lan.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ