(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.705. Cơ quan Phát điện Thái Lan: Công ty phát triển hệ thống điện mặt trời nổi trên mặt nước lớn nhất Đông Nam Á

19-11-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Cơ quan Phát điện Thái Lan (EGAT) đã đưa vào vận hành trang trại năng lượng Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới đặt tại đập Sirindhorn từ 31/10.

Cơ quan Phát điện Thái Lan là một doanh nghiệp nhà nước, do Bộ Năng lượng quản lý, chịu trách nhiệm sản xuất và truyền tải điện cũng như bán điện ở Thái Lan. EGAT, được thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 1969, là nhà sản xuất điện lớn nhất ở Thái Lan, sở hữu và vận hành các nhà máy điện tại 45 địa điểm trên khắp đất nước.

Egat đã ký hợp đồng với Công ty B.Grimm Power để phát triển các tấm quang điện trị giá 842 triệu baht (28 triệu USD) trên đập Sirindhorn ở tỉnh Ubon Ratchathani, nơi Egat có một nhà máy thủy điện đang hoạt động.

Trang trại năng lượng Mặt Trời nổi nói trên được thiết kế thành một hệ thống lai, hoạt động song song với nhà máy thủy điện có công suất 36MW để tăng công suất tối ưu hóa. Cơ sở này, có diện tích nổi trên mặt nước 72ha, ban đầu dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 12/2020, nhưng việc khai trương đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19. Nó nằm cách Bangkok khoảng 660 km về phía đông, được cấu thành bởi 145.000 tấm pin mặt trời với nhiệm vụ tạo ra điện vào ban ngày. Ban đêm, nhà máy tiếp tục sản xuất điện bằng ba tuabin cỡ lớn sử dụng sức nước phía dưới.

Ngày 25/1 ông Chatchai Mawong, Giám đốc phát triển thủy điện và năng lượng tái tạo của Egat, cho biết việc xây dựng hiện đã hoàn thành 82%. Các công nhân đã bắt đầu lắp đặt những tấm pin Mặt Trời nổi đầu tiên vào tháng 12/2020 và đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt.

Theo Kế hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia của Thái Lan năm 2018, Egat cam kết xây dựng thêm các trang trại năng lượng Mặt Trời nổi trên tất cả 9 đập thủy điện của tập đoàn trên toàn quốc trong 20 năm tới, với tổng công suất 2.725MW. Tập đoàn cũng đang có kế hoạch áp dụng một hệ thống quản lý năng lượng và lưu trữ năng lượng hiện đại, điều rất quan trọng để lưu trữ điện năng được sản xuất từ các tấm pin Mặt Trời.

Giống như đa số các quốc gia Đông Nam Á, Thái Lan chủ yếu dựa vào khí đốt tự nhiên để tạo ra điện phục vụ cho gần 70 triệu dân. Hiện năng lượng từ khí đốt tự nhiên vẫn chiếm 2/3 sản lượng điện cả nước, trong khi điện mặt trời, điện gió và thuỷ điện chưa tới 10%.

Khác với một số quốc gia cam kết mục tiêu đưa lượng carbon phát thải về 0 vào năm 2050, chính quyền Thái Lan muốn lùi mục tiêu này sang năm 2065.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ