(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.714. Eat Just (Singapore) : Công ty đầu tiên tại Đông Nam Á được cấp phép bán thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm

03-12-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Tháng 12/2020, chính quyền Singapore đã “bật đèn xanh” cho công ty khởi nghiệp Eat Just bán thịt gà được nuôi và phát triển trong phòng thí nghiệm ra thị trường.

Đây là sự chấp thuận trong quy định, lần đầu tiên trên Thế giới đối với cái gọi là thịt sạch không phải từ động vật đã giết mổ.

Nhu cầu về các lựa chọn thay thế cho thịt thông thường đang tăng cao do những lo ngại của người tiêu dùng về sức khỏe, quyền lợi động vật và môi trường. Các lựa chọn thịt có nguồn gốc thực vật, được phổ biến bởi các công ty như Beyond Meat Inc và Impossible Foods ngày càng có mặt trên các kệ siêu thị và thực đơn nhà hàng.

Nhưng cái gọi là thịt sạch hoặc thịt nuôi, được nuôi từ tế bào cơ của động vật trong phòng thí nghiệm, vẫn còn ở giai đoạn sơ khai do chi phí sản xuất cao.

Eat Just cho biết: “Sự cho phép theo quy định đầu tiên trên thế giới đối với thịt thật, chất lượng cao được tạo ra trực tiếp từ tế bào động vật để con người tiêu thụ an toàn mở đường cho việc ra mắt thương mại quy mô nhỏ sắp tới ở Singapore”.

Sản phẩm thịt nhân tạo của Eat Just - có tên là GOOD Meat - đã được chứng nhận an toàn bởi Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA). Các tế bào gà dùng để sản xuất GOOD Meat được lấy từ một ngân hàng tế bào thông qua phương pháp sinh thiết trên động vật sống mà không cần giết mổ.

Sau đó, chúng được chuyển vào một lò phản ứng sinh học có thể tích 1.200 lít và được nuôi cấy bằng hỗn hợp protein, axit amin, khoáng chất, đường, muối và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Khi đạt đủ mật độ, thịt nhân tạo sẽ được thu hoạch.

Eat Just cho biết quy trình sản xuất thịt của họ không sử dụng kháng sinh. GOOD Meat bởi vậy có hàm lượng vi sinh vật cực kỳ thấp và sạch hơn so với thịt gà thông thường. Tuy nhiên, sản phẩm đắt hơn đáng kể do số lượng ban đầu còn hạn chế. Tetrick tin rằng khi mở rộng sản xuất, GOOD Meat cuối cùng sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Eat Just là một công ty khởi nghiệp của Mỹ, có trụ sở và nhà máy sản xuất tại Singapore. Công ty cũng đã chọn quốc gia này làm trụ sở sản xuất toàn cầu cho Good Meat.

Món gà này hiện đã có mặt tại nhà hàng Singapore 1880, với giá bán lẻ khoảng 17 USD cho một suất ăn bán sẵn. Nhiều nhà hàng ở quốc đảo Sư tử dự kiến sẽ đưa món ăn này vào thực đơn trong những tháng tới.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ