(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.715. Home of Heroes (Campuchia) : Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho những chú chó rà mìn về hưu đầu tiên tại Đông Nam Á

04-12-2021

(kyluc.vn – Aseanrecords.world) Nhà hưu dưỡng động vật Home of Heroes cung cấp một nơi an toàn để ở cho những chú chó dò mìn Campuchia. Đây cũng là “nhà dưỡng lão” thuộc loại hình này đầu tiên trên thế giới.

“Những chú chó này đã dành cả cuộc đời để đi khắp thế giới, tìm chất nổ sau các cuộc chiến và cứu sống hàng trăm người. Chúng là những anh hùng”, theo Yulia Khouri, người thành lập Home of Heroes – trung tâm chuyên dụng đầu tiên chăm sóc những chú chó dò mìn nghỉ hưu và những chú chó con không vượt qua được quy trình đào tạo khắc nghiệt.

Sau khi dành cả cuộc đời làm việc trên các bãi mìn ở Campuchia và các quốc gia khác bị tàn phá bởi chiến tranh, một khi cuộc đời làm việc của chúng kết thúc, lựa chọn duy nhất đối với phần lớn những chú chó thuộc giống Malinois Bỉ vô cùng thông minh này là chết tự do.

Khouri cũng là người sáng lập Bệnh viện thú y Animal Mama và Trung tâm chăm sóc sức khỏe vật nuôi tại Campuchia, cô cho biết: “Những chú chó này đã làm việc trên khắp thế giới để cứu người và đây là l���i cảm ơn mà chúng ta dành cho chúng sao?”

Hạt giống cho dự án Home of Heroes đã được gieo trồng vào khoảng năm 2016, khi Khouri nhận chăm sóc chú chó dò mìn đầu tiên của cô, Murial, con chó đã dành cả đời trên cánh đồng và được một gia đình nhận nuôi khi nghỉ hưu. Tuy nhiên, một bi kịch ập đến và những người nhận nuôi Murial không còn có thể chăm sóc cho nó.

 

Những chú chó dò mìn làm việc trên những cánh đồng. Ảnh minh họa

 

Khouri nói: “Có rất nhiều cơ quan rà phá bom mìn đang làm việc ở Campuchia và vẫn còn rất nhiều việc phải làm ở đây để loại bỏ tất cả bom mìn và vật liệu chưa nổ. Sau khi chúng tôi có được Murial, tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra với những con chó này khi chúng nghỉ hưu? Tôi bắt đầu xem xét điều này và thực sự rất buồn khi biết số phận của chúng.”

Không có giải pháp chăm sóc nào cho những chú chó quá già để làm nhiệm vụ hoặc bị loại khỏi các kỳ kiểm tra nghiệp vụ khắt khe. Khouri đã liên hệ với Tổ chức Hỗ trợ Nhân dân của Na Uy, đơn vị thành lập dịch vụ rà phá bom mìn sử dụng sự trợ giúp của chó đầu tiên ở Campuchia và đề nghị nhận bất kỳ con chó nào mà họ không thể sử dụng nữa. Cô ấy nói rằng cô ấy muốn đảm bảo rằng "bất kỳ con chó nào được sinh ra để phục vụ loài người đều sẽ có được những điều kiện sống thích hợp." Và thế là Home of Heroes ra đời.

Cho đến nay, tổ chức chỉ hoạt động dựa trên sự quyên góp và đã tiếp nhận 10 con chó Malinois. Hầu hết cư trú trong một biệt thự lớn với sân vườn, sân tập cho chó, hồ bơi và bảy nhân viên.

Khouri cho biết: “Khi những chú chó con được bảy đến chín tháng tuổi, chúng sẽ trải qua quá trình tập luyện thể lực và sau đó sẽ được kiểm tra. Những chú chó đạt chuẩn là những chú chó chưa bao giờ mắc sai lầm và vì tính chất công việc, tôi có thể hiểu được rằng các tổ chức muốn giữ nguyên như vậy.”

Tuy nhiên, nhiều chú chó không đạt chuẩn hoặc đã quá già lại bị bỏ rơi hoặc bị cho đi trong một môi trường không được kiểm soát, nơi nhiều gia đình nhận nuôi chúng không nhận thức được trách nhiệm và công việc đi kèm với việc chăm sóc giống chó lao động này, bởi vì chúng rất khỏe, năng động, có nề nếp, chúng cần thường xuyên tập thể dục và kiểm tra sức khỏe với bác sĩ thú y và những điều này thực sự rất tốn kém.

 

Những chú chó dò mìn làm việc trên những cánh đồng. Ảnh minh họa

 

Khouri nói: “Ý tưởng đằng sau Home of Heroes là điều chỉnh, giám sát, đánh giá và cung cấp một môi trường an toàn và tôn trọng những chú chó được đưa vào thế giới này vì một lý do cụ thể - để rà phá bom mìn."

“Viện dưỡng lão” hiện có bảy con chó NPA và CMAC cư ngụ - hai con đã nghỉ hưu, hai con tàn tật, hai con chó con và một con chó ốm - Khouri đã phát động một đợt gây quỹ để xây dựng một trung tâm hưu trí dành riêng cho động vật ở Phnom Penh.

Cô cũng đang trong quá trình thành lập một công ty an ninh tư nhân, cung cấp dịch vụ an ninh hàng đầu từ những chú chó đã qua đào tạo tại các chương trình dò mìn và được chăm sóc, quản lý đặc biệt tại Home of Heroes cho các doanh nghiệp và hộ gia đình. Ngoài việc cung cấp một nguồn thu nhập cho trung tâm, nó cũng mang lại cho những chú chó sự lao động cần thiết trong cuộc sống của chúng.

Tất cả những con chó được sử dụng sẽ vẫn là tài sản của Home of Heroes, với các nhân viên bảo vệ cũng được tổ chức này huấn luyện và tuyển dụng.

Một mục đích khác là tạo ra một điểm thu hút khách du lịch, nơi du khách có thể đến trung tâm và tìm hiểu về công việc được thực hiện bởi những con chó săn không sợ hãi này. Một bảo tàng nhỏ sẽ trưng bày các loại chất nổ mà những chú chó đã giúp tìm thấy.

“Ở Phnom Penh, các điểm tham quan nổi tiếng là Cánh đồng chết và S-21,” Khouri nói. “Nếu chúng tôi thêm Home of Heroes vào danh sách như một điểm đến thứ ba, mọi người sẽ thấy rằng có một cộng đồng tích cực đang làm việc để xóa bỏ những lời nhắc nhở về chiến tranh trên đất nước.”

Khouri cho biết sẽ không có việc nhận nuôi những con chó, tuy nhiên, các chương trình chăm sóc nuôi dưỡng được chọn sẽ áp dụng cho những con vật được coi là thích hợp làm vật nuôi. Các gia đình nhận nuôi sẽ cần đưa chó đến để kiểm tra thường xuyên và phải chứng minh được rằng họ có thể cung cấp cho chúng lối sống cần thiết, cũng như đủ khả năng chi trả cho chế độ ăn uống và nhu cầu y tế của chúng.

Khouri nói: “Những con chó này không chỉ hoạt động ở Campuchia, mà còn bay khắp nơi trên thế giới đến những nơi như Israel, Iraq, Columbia, Sierra Leone để làm việc ở tiền tuyến. Chúng xứng đáng được sống với phẩm giá và sự thoải mái."

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ