(Aseanrecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean – P.716. Ho Tzu Nyen (Singapore) : Độc đáo người đầu tiên tạo ra bộ từ điển làm từ những đoạn phim ngắn đặc sắc về Đông Nam Á

06-12-2021

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) Ho Tzu Nyen là một nghệ sĩ hàng đầu đến từ Singapore. Tài năng của anh được thể hiện trong việc biến hóa các văn bản lịch sử và triết học thành các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều định dạng khác nhau, bao gồm video, sắp đặt và biểu diễn sân khấu. Anh xếp thứ 95 trong danh sách Top 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2019 trong thế giới nghệ thuật đương đại.

Bộ từ điển Phê bình Đông Nam Á của anh kết hợp sự thật và huyền thoại để gợi lên suy nghĩ và những hiểu biết khác nhau về lịch sử, chính trị và tôn giáo của Đông Nam Á. Tác phẩm này dựa trên những tài liệu tham khảo phức tạp từ lịch sử nghệ thuật, đến sân khấu, điện ảnh và triết học.

Trong buổi phỏng vấn với Vdrome, Ho Tzu Nyen đã chia sẻ về ẩn ý đằng sau bộ từ điển như sau: “Thuật ngữ Đông Nam Á xuất hiện sau Thế chiến II như cách mà quân đội Mỹ gọi khu vực này. Nhưng thực sự thì điều gì tạo nên sự thống nhất của Đông Nam Á, một khu vực chưa bao giờ được thống nhất bởi ngôn ngữ, tôn giáo hoặc chính trị? Tôi đã bắt đầu biên soạn một loạt các khái niệm, giai thoại, mô típ và tiểu sử có vẻ liên quan đến câu hỏi này, và nhiều tác phẩm mà tôi đã sản xuất trong vài năm qua, chẳng hạn như Ten Thousand Tigers từ 2014, 2 or 3 Tigers từ 2015, và One or Some Tigers năm 2017 đều ra mắt từ bộ sưu tập này. Hổ đã phân tán khắp Đông Nam Á hơn một triệu năm trước, trước khi xuất hiện loài người, và huyền thoại về hổ cũng trải dài khắp khu vực… Từ điển Phê bình Đông Nam Á sử dụng hệ thống chỉnh sửa theo thuật toán, điều này vừa cho phép tôi trình bày tổng thể bộ sưu tập, vừa có thể tạo ra các mối liên kết bất ngờ cho khán giả khi họ xem những đoạn phim và hình ảnh về Đông Nam Á.

Từ điển sử dụng 26 chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh- mỗi chữ cái tương đương một thuật ngữ. Mỗi thuật ngữ là một khái niệm, một mô típ hay một tiểu sử, và cùng nhau, chúng là những sợi chỉ dệt nên tấm thảm về những gì được xem là tượng trưng cho Đông Nam Á.

Ngoài bộ từ điển trên, Ho Tzu Nyen còn rất thành công với những dự án và triển lãm cá nhân như Aichi Triennale, Nhật Bản (2019), Sharjah Biennial 14, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (2019) và Gwangju Biennale, Hàn Quốc (2018). Năm 2011, Ho đại diện cho Singapore tại Venice Biennale lần thứ 54 tại Singapore Pavilion, trình bày tác phẩm The Cloud of Unknowing.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Mihan - VIETKINGS - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ