(AseanRecords) Hành trình quảng bá kỷ lục Asean (P.83) A’ Famosa (Malaysia) : Kiến trúc châu Âu cổ nhất tại Đông Nam Á

03-08-2018

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn) A Famosa (có nghĩa là nổi tiếng theo tiếng Bồ Đào Nha) là một trong những dấu tích còn sót lại của kiến trúc châu Âu lâu đời nhất ở châu Á tại Malaysia. Đây là một phần của một pháo đài hùng mạnh, chứng nhân lịch sử của Cố đô Malacca. Nó là kiến trúc châu Âu còn tồn tại lâu đời nhất ở Đông Nam Á và Viễn Đông. Porta de Santiago, một ngôi nhà cổng nhỏ, là phần duy nhất của pháo đài vẫn còn tồn tại ngày nay.

Năm 1511, một hạm đội Bồ Đào Nha đến dưới sự chỉ huy của Alfonso de Albequerque. Lực lượng này tấn công và đánh bại quân đội của Vương quốc Hồi giáo bản địa. Hạm đội này di chuyển một cách nhanh chóng để củng cố lợi ích của mình, Albequerque có pháo đài được xây dựng xung quanh một ngọn đồi tự nhiên gần biển. Albequerque tin rằng Melaka sẽ trở thành một cảng quan trọng nối Bồ Đào Nha giao thương với Trung Quốc. Trong thời kỳ hùng mạnh nhất của mình, Thực dân Bồ Đào Nha khác đã được thiết lập tiền đồn ở những nơi như Macau, Trung Quốc và Ấn Độ để tạo ra một chuỗi các cảng thuận lợi cho tàu nhóm sang Trung Quốc và trở về chính quốc Bồ Đào Nha.

Pháo đài một lần bao gồm thành lũy dài và bốn tháp lớn. Một trong số đó là một câu chuyện bốn giữ, trong khi những người khác đã tổ chức một phòng lưu trữ đạn dược, nơi cư trú của thuyền trưởng, và một sĩ quan quý.

Hầu hết nhà, khu phố bên trong bức tường pháo đài. Khi dân số của Melaka mở rộng, pháo đài ban đầu mở rộng thêm vào khoảng 1586. Trong suốt thời gian này, các bức tường của pháo đài liên tục chịu đựng các cuộc tấn công lớn bởi quân lính của chính quyền bản địa.

Pháo đài đổi chủ năm 1641 khi người Hà Lan thành công khi thế chân Bồ Đào Nha tại Melaka. Người Hà Lan cải tạo lại pháo đài vào năm 1670, điều này giải thích logo "ANNO 1670" ghi trên vòm cổng.

Pháo đài đổi chủ một lần nữa vào đầu thế kỷ 19 khi người Hà Lan bàn giao cho người Anh để ngăn chặn Melaka rơi vào tay của Pháp, dưới sự bành trướng của Napoleon. Người Anh biết rằng họ sẽ phải trả lại pháo đài cho Hà Lan vào cuối của cuộc chiến tranh NapoléonHọ lên kế hoạch di dời dân cư và phá hủy pháo đài. Điều này gần như xảy ra, nhưng Sir Stanford Raffles (người sáng lập của Singapore) thuyết phục tiếng Anh cho cư dân ở lại và ngăn cản việc xóa sổ hoàn toàn pháo đài. Ngài Raffles đã giúp các di tích lịch sử còn lại của Melaka được bảo toàn.

 


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ