(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.353) Wau Bulan (Malaysia) : Độc đáo văn hóa diều mặt trăng tại Đông Nam Á

13-06-2019

(Aseanrecords.world - Kyluc.vn)Thả diều là một trò chơi thú vị, hấp dẫn, có từ lâu đời và cũng là trò chơi phổ biến tại nhiều nước Đông Nam Á. Wau Bulan (Diều mặt trăng) xuất xứ từ bang Kelantan - Malaysia được trang trí lộng lẫy, sặc sỡ bằng giấy, cắt dán bao phủ trên một khung tre. Không chỉ là thú chơi lâu đời, diều mặt trăng còn là biểu tượng quốc gia, trong đó có hàng không Malaysia.

Ông Shafie Jusoh là nghệ nhân chế tác diều mặt trăng nổi tiếng. Ông đã dành cả cuộc đời để thổi hồn vào những cánh diều, giữ gìn nghề thủ công xa xưa. Việc chế tác diều mặt trăng bắt đầu từ việc làm khung diều. Nghệ nhân sử dụng những thanh tre dẻo dai được vót nhọn, uốn cong, gắn chúng với nhau thành khung sườn chính. Sở dĩ có tên gọi là “Diều mặt trăng” vì diều có hình cánh buồm, dáng mặt trăng lưỡi liềm trên bầu trời.

Công đoạn quan trọng nhất là trang trí diều. Nghệ nhân sẽ sử dụng con dao nhỏ cắt trổ các mẫu vẽ với họa tiết phức tạp trên một loại giấy màu, đính lên giấy can, sau đó mới dán vào khung tre chính. Toàn bộ quá trình hình thành một con diều có thể mất từ ​​hai tuần đến ba tháng tùy thuộc vào kích thước và tính chất trang trí phức tạp của mỗi con diều. Các du khách đến Malaysia thường mua diều để làm đồ trang trí. Dẫu vậy, cũng như nhiều nghề truyền thống khác, nghề làm diều mặt trăng dường như có nguy cơ mai một tại quốc gia này.

Còn với ông Shafie Jusoh, mỗi ngày trôi qua, ông vẫn đam mê với những cánh diều và không ngừng hy vọng mình vẫn còn nhiều thời gian truyền đạt kiến ​​thức và kỹ năng cho thế hệ trẻ, để những cánh diều mặt trăng truyền thống sẽ luôn được bay lượn trên bầu trời.

Theo Tổ chức kỷ lục Đông Nam Á (Aseanrecords.world)


Van Nguyen - Theo Tổ chức Kỷ lục Asean (Aseanrecords.world) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ