(Aseanrecords.Values) Hành trình quảng bá kỷ lục Đông Nam Á (P.41) – Yein – nghệ thuật múa truyền thống trong lễ hội té nước của Myanmar.

04-12-2018

(Aseanrecords.world – Kyluc.vn) – Khách du lịch Myanmar khi có cơ hội tìm hiểu về văn hóa nơi đây sẽ không chỉ ấn tượng với nền âm nhạc dân gian mà còn bị cuốn hút bởi những điệu múa cổ truyền độc đáo của xứ sở chùa vàng này. Và Yein là một trong những điệu múa không thể bỏ qua khi ghé thăm nơi đây.

Nghệ thuật múa của Myanmar đã có từ thời đại tiền Phật giáo khi việc thờ cúng Nat luôn kèm theo việc nhảy múa. Các vũ điệu Myanmar rất sôi nổi và đòi hỏi người biểu diễn phải thực hiện những động tác rất khó, giống như làm xiếc. Các vũ điệu Myanmar rất đoan trang, trang phục cầu kỳ phủ kín người, các vũ công nam nữ không khi nào chạm vào người nhau.

 

 

Yein - là vũ điệu nổi tiếng trong Lễ hội té nước hàng năm của Myanmar với các vũ công - thường là nữ, trang phục giống nhau và thực hiện những động tác đều như nhau. Điệu múa này đã được biểu diễn rất công phu và hoành tráng trong phiên khai mạc Seagame 27 tại Myanmar tháng 12/2013.

 

 

Lễ hội té nước của Myanmar.

Trong điệu Yein, những vũ công, thường là nữ, ăn mặc giống nhau và thực hiện những động tác như nhau, còn hna-par-thwa là màn múa đôi.

 

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Tổ chức Kỷ lục Đông Nam Á (AseanRecords.world)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ