Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.79) - HALO Trust Cambodia (Campuchia) : Tổ chức từ thiện rà phá bom mìn nhân đạo đầu tiên tại Đông Dương

22-02-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Bom mìn chôn dưới lòng đất đã có tác động tàn khốc đối với người dân Campuchia. Hơn 64.000 thương vong và hơn 25.000 người bị cụt tay chân do bom mìn đã được ghi nhận kể từ năm 1979.

Khoảng một nửa số bãi mìn của Campuchia đã được dọn sạch và những bãi mìn còn lại phần lớn tập trung ở vùng nông thôn phía tây bắc của đất nước, đặc biệt là dọc theo biên giới Thái Lan trên khu vực khai thác 750 km được gọi là K5. Khi dân số tăng lên, các gia đình không có lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển đến đất khai thác, tự đặt mình vào nguy cơ thương vong gây ra bởi bom mìn.

HALO Trust (Tổ chức hỗ trợ sự sống trong khu vực nguy hiểm) là một tổ chức từ thiện phi chính trị và phi tôn giáo của Anh kết hợp với tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ chuyên loại bỏ các mảnh vỡ do chiến tranh để lại, đặc biệt là bom, mìn, chất nổ. Trụ sở toàn cầu của HALO được đặt tại Thornhill, Dumfries và Galloway, Scotland. HALO còn có các văn phòng Hoa Kỳ đặt tại Washington, D.C. và San Francisco, California.

HALO Trust Campuchia là một nhánh của tổ chức từ thiện HALO Trust, được lập ra để giúp đất nước dọn dẹp bom mìn sau chiến tranh và biến mặt đất trở nên an toàn hơn. Tổ chức tuy���n dụng khoảng 1.000 nam giới và phụ nữ từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi bom mìn ở Campuchia làm việc tại các bãi mìn dọc theo biên giới Thái Lan từ Koh Kong đến Preah Vihear, và cả ở tỉnh Tboung Khmum, miền đông nam nước này. Các đội tình nguyện viên của tổ chức rà phá hàng trăm quả mìn mỗi tháng.

Tổ chức cũng thường nhận các yêu cầu giúp đỡ từ những người ở nhiều nơi khác nhau trên đất nước, những người đã tìm thấy chất nổ nguy hiểm trong vùng sinh sống của họ. Mối đe dọa đối với người dân Campuchia - từ bom mìn và các mảnh vỡ nguy hiểm khác còn sót lại sau chiến tranh - là rất cao. Trẻ em đi bộ đến trường ngay cạnh bãi mìn, đặc biệt dễ bị tổn thương vì tính tò mò bẩm sinh của chúng, vì vậy HALO Trust Campuchia cũng thường tổ chức các chuyến công tác đến trường học để giáo dục trẻ em về tác hại và mức độ nguy hiểm của bom mìn.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ