Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.55) - Phạ Sạt Phơng (Lào) : Tập tục rước tháp hoa sáp thể hiện tâm nguyện báo hiếu trong lễ hội Phật giáo Pha That Luang

06-01-2021

(kyluc.vn - IndochinaKings.org) Lễ rước tháp Phạ Sạt Phợng là một hoạt động không thể thiếu trong lễ Thạt Luổng - lễ hội tôn giáo lớn nhất tại Lào được tổ chức vào rằm tháng Chạp theo Phật lịch.

Phạ Sạt Phợng là mô hình kiến trúc đền thờ được làm bằng chất liệu xốp, xung quanh gắn hoa làm bằng sáp ong, có ý nghĩa giống tập tục đốt nhà cửa, tiền vàng… cho người ��ã khuất của người Việt Nam.

Kích cỡ tháp rất đa dạng, có những tháp rất lớn và nặng và cần đến nhiều người mới khiêng nổi. Tuy vậy, cũng có những tháp rất nhỏ tùy theo khả năng kinh tế của mỗi người.

Tháp lớn thường do các tập thể cùng đóng góp để mua hoặc làm. Tháp nhỏ do cá nhân tự làm hoặc mua sẵn.

Hình thức tháp cũng rất đa dạng, có thể đơn giản là một cây chuối nhỏ được gắn xung quanh bởi những bông hoa làm từ sáp ong, Hay là một chiếc tháp lớn cầu kỳ nhiều tầng.

Các đám rước tháp tập thể thường có người múa hát nên không khí rất vui nhộn. Người ta dùng xe chở loa, âm ly, kèn trống để phục vụ múa hát.

Các đám rước diễn ra rất trang trọng, do các nhà sư dẫn đầu. Khi đã rước tháp đến chùa Thạt Luổng, mọi người sẽ đi ba vòng quanh chùa để tỏ lòng tôn kính Đức Phật và tưởng nhớ những người đã khuất.

Là một trong những lễ chính của hội Thạt Luổng, lễ rước Phạ Sạt Phơng thu hút rất đông Phật tử tham dự. Sau khi được dâng tiến, những tháp này sẽ được các nhà sư xếp xung quanh chân tháp Thạt Luổng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ