Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.56) - Cùng khám phá mối quan hệ hòa hợp giữa quan chức và tầng lớp lao động của Lào thông qua Tị khy, một trò chơi dân gian đầy sáng tạo

07-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Tikhy là một môn thể thao truyền thống (tương tự như khúc côn cầu) và là một phần đặc biệt của Lễ hội Thạt Luổng hàng năm. Lễ hội Thạt Luổng là một trong những lễ hội Phật giáo quan trọng nhất ở Lào và diễn ra trong tháng 10 hoặc tháng 11 (tùy thuộc vào chu kỳ của âm lịch). Đây là một sự kiện đáng vui mừng, được tham gia không chỉ bởi người dân thành phố mà còn đông đảo du khách đến thăm Viêng Chăn lúc bấy giờ.

Trò chơi truyền thống "tikhy" hay "tikhee" được chơi giữa một đội bao gồm những người tham gia lễ hội (người dân địa phương) và một đội bao gồm các công chức, trước đây mặc trang phục màu đỏ. Trò chơi bắt đầu bằng một đám rước, trước khi trận đấu bắt đầu, người chủ lễ dẫn đầu người dân địa phương, cầm một quả cầu mang theo quả bóng (Louk khee) từ Tòa thị chính nơi nó đang được cất giữ. Quả cầu hiện đại được làm bằng rễ tre, có dạng hình cầu, màu vàng kim. Sau đó, toàn bộ đoàn rước tập trung gần bảo tháp Thạt Luổng và đi vòng tròn ba vòng. Sau đó, họ mang trái bóng ra sân trong khi mọi người tập trung theo dõi trận đấu.

Đây là một biến thể của môn khúc côn cầu Lào, trong đó những người tham gia sử dụng gậy tre để hướng bóng vào khung thành đối diện. Trò chơi đòi hỏi một số kỹ năng nhất định, vì các que tre không có hình dạng hoàn hảo và quả bóng cũng không tròn đều. Mỗi đội gồm 50 thành viên, một nửa trong số đó chơi ở phần thứ nhất, nửa còn lại chơi ở phần thứ hai. Mỗi hiệp thường kéo dài 25 phút.

Theo tín ngưỡng dân gian, nếu năm nào phe quan chức thắng phe nông dân thì đất nước sẽ khó được yên, người dân làm ăn thất bát, chính vì thế mà năm nào phe áo trắng hay cởi trần đều thắng. Ngoài ra, “Tị khi” còn mang ý nghĩa cầu an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, trên dưới hòa thuận, đất nước thanh bình, người dân no ấm, xóa bỏ thù hằn, đoàn kết sum họp cùng xây dựng đất nước bản làng phồn vinh hạnh phúc. Những người tham gia được cổ vũ bởi đám đông, tuy thi đấu cạnh tranh nhưng họ không căng thẳng nhờ vào các điệu nhảy và ca hát.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ