Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.66) - Đường thốt nốt Sovannak (Campuchia) : Sản phẩm đường thốt nốt đầu tiên tại Đông Dương được sản xuất bằng bếp nấu cải tiến tiết kiệm củi đốt

19-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Một doanh nghiệp xã hội ở Campuchia đang sử dụng các kỹ thuật mới để giúp nông dân sản xuất đường cọ theo cách thân thiện với môi trường và an toàn hơn, cũng như giúp họ có thêm thu nhập.

Campuchia nổi tiếng về sản xuất đường thốt nốt. Nhựa cây được thu thập từ hoa của cây cọ, sau đó được đun sôi để tạo thành những viên đường thốt nốt mà người Khmer rất ưa chuộng trong nấu ăn. Tạo ra đường thốt nốt cũng mang lại sinh kế cho nhiều người Campuchia. Nhưng phương pháp nấu đường truyền thống trên bếp đun bằng lửa củi lại có những tác dụng phụ tiêu cực. Khi được thực hiện trên quy mô lớn, phương pháp này góp phần vào việc phá rừng ở một quốc gia đang đối mặt với tình trạng mất rừng ngày càng gia tăng.

Narein Sourn, người điều hành doanh nghiệp xã hội Sovannak Palm Sugar, cho biết anh đã có phương án. Theo anh, những người nông dân sản xuất đường thốt nốt cho doanh nghiệp của anh sử dụng một loại bếp được thiết kế đặc biệt có thể giảm tới 30% lượng củi đốt.

Ngoài việc giải quyết những thách thức về môi trường của sản xuất đường cọ truyền thống, Đường cọ Sovannak còn tìm cách làm giàu cho nông dân và tiêu chuẩn hóa sản phẩm của họ để có thể xuất khẩu ra nước ngoài.

Sovannak Palm Sugar bắt đầu thành lập dưới sự điều hành của tổ chức phi chính phủ Pháp Geres, tổ chức phát minh ra bếp sử dụng ít năng lượng. Sau khi đưa những chiếc bếp mới này vào hoạt động, họ đã tạo ra một thị trường sản xuất đường cọ tại Campuchia. Đó là khi Sourn gia nhập Geres vào năm 2010 với tư cách là điều phối viên bán hàng cho nhãn hàng.

Tuy nhiên, vào năm 2012 Geres quyết định kết thúc dự án. Đó là khi Sourn quyết định tiếp quản doanh nghiệp. Anh đã tiếp cận với ban quản lý của Geres và họ quyết định giao công việc kinh doanh cho anh.

Sau đó, anh nhận ra mình cần phải mở rộng để tiếp tục phát triển doanh nghiệp, vì vậy vào năm 2015, anh đã tìm thấy nhà đầu tư Hàn Quốc Hesed Agricultural. Kể từ đó việc kinh doanh ngày càng phát triển và doanh nghiệp đã có thể xuất khẩu sản phẩm của mình sang tận Hàn Quốc.

Sovannak Palm Sugar hiện đang lưu trữ đường đã chế biến của mình ở Phnom Penh, nhưng Sourn nói rằng họ đang có kế hoạch xây dựng các cơ sở lưu trữ ở các tỉnh nơi họ cung cấp đường, chẳng hạn như Kampong Chhnang và Kampong Speu. Anh giải thích rằng việc lưu trữ đường ở các tỉnh đó sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn trong các làng. Hy vọng rằng điều này sẽ cho phép những người trẻ ở lại làng của họ, thay vì đến thành phố hoặc đến Thái Lan để tìm việc làm.

Sourn cũng hy vọng rằng mô hình này cuối cùng sẽ mở rộng sang các sản phẩm nông nghiệp chính khác của Campuchia, chẳng hạn như gạo. Nhưng hiện tại, anh đang tập trung vào việc phát triển doanh nghiệp xã hội của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ