Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.69) - Phinanong Leusasinh (Lào) : Nữ phi công trẻ nhất tại Đông Dương

22-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Nhiều phụ nữ đang đảm nhận những vai trò phi truyền thống khi cơ hội nghề nghiệp mới mở ra cho họ, cho thấy họ bình đẳng với nam giới về khả năng.

Một ví dụ là một phụ nữ trẻ tên là Phinanong Leusasinh, chỉ mới 19 tuổi vào thời điểm cô trở thành nữ phi công đầu tiên của Lào. Cô Phinanong đến từ làng Nongping ở huyện Chanthabouly, Vientiane.

Năm 2015, cô đã thực hiện chuyến bay một mình đầu tiên. Chuyến bay một mình được thực hiện mà không có người hướng dẫn trên máy bay, là một cột mốc quan trọng trong quá trình đào tạo phi công. Cô Phinanong là một trong sáu thực tập sinh điều khiển chiếc Cessna 172 bốn chỗ ngồi, một động cơ ở trên sân bay quốc tế Wattay.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông, cô Phinanong cho biết người hướng dẫn của cô đã tạo niềm tin để cô có thể thực hiện chuyến bay một mình.

Cô gái đầy tham vọng này đã trở thành nữ phi công đầu tiên của Lào khi cô hoàn thành chương trình đào tạo kéo dài hai năm của mình. Sau khi hoàn thành chương trình, cô Phinanong và các học viên khác được tuyển dụng bởi Lao Skyway, hãng hàng không hỗ trợ đào tạo.

Trong quá trình đào tạo, các phi công tham gia các khóa học được gọi là 'trường mặt đất'. Các khóa học bao gồm tất cả các môn học theo yêu cầu của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) và Quy định An toàn Hàng không Dân dụng Lào.

Khóa học kiến ​​thức chung bao gồm khung máy bay, động cơ và hệ thống, lý thuyết về bay, thiết bị bay, hoạt động bay, yếu tố con người và việc ra quyết định của phi công.

Huấn luyện bay bao gồm huấn luyện kép, đơn, xuyên quốc gia, sử dụng thiết bị và mô phỏng phù hợp với các yêu cầu của ICAO và Quy định An toàn Hàng không Dân dụng của Lào.

Đó không phải là một chặng đường dễ dàng đối với cô Phinanong và cô đã gặp rất nhiều thử thách trong suốt khóa đào tạo. “Nhưng,” cô nói, “Tôi không bỏ cuộc vì tôi nhận được sức mạnh và sự động viên từ gia đình và bạn bè của mình.”

“Tôi rất vui khi biết rằng tôi là một trong sáu học sinh giỏi nhất của trường dạy bay. Ban đầu, có 120 người nộp đơn, từ đó họ chọn ra 20 người giỏi nhất. Vì vậy, tôi rất hài lòng khi trở thành một trong sáu người dẫn đầu. ”

Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong suốt khóa học, nhưng cô Phinanong cho biết một trong những khía cạnh mà cô cảm thấy thực sự khó khăn là hiểu ngôn ngữ kỹ thuật liên quan đến động cơ.

Nhưng cô ấy đã kiên trì và tự nhủ rằng phụ nữ có thể làm những điều tương tự như nam giới. Cô Phinanong cho biết cô đã khao khát trở thành một phi công từ khi còn nhỏ và cô thích những cuộc phiêu lưu, vì vậy cô quyết định đăng ký tham gia khóa học.

Cô nhận ra rằng mình đã sẵn sàng làm nên lịch sử khi trở thành nữ phi công đầu tiên của đất nước.

Các ứng viên đăng ký vào khóa học dự bị phải đáp ứng nhiều điều kiện tiên quyết như có chứng chỉ trung học trở lên, giấy chứng nhận y tế để chứng minh sức khỏe thể chất tốt, kỹ năng tiếng Anh tốt và yêu cầu chiều cao tối thiểu (1,6 mét đối với nữ và 1,65 mét đối với nam ).

Hơn nữa, họ phải vượt qua một bài kiểm tra sàng lọc đánh giá khả năng toán học, định hướng không gian, trí nhớ, khả năng hiểu kỹ thuật, sự tập trung và một bài kiểm tra tiếng Anh cụ thể cũng như một cuộc phỏng vấn.

Cô Phinanong bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới gia đình và bạn bè, đặc biệt là các Đối tác về Công nghệ Hàng không và Truyền thông có trụ sở tại Thụy Sĩ, Cục Hàng không Dân dụng, Trung tâm Đào tạo Hàng không Dân dụng và Lao Skyway, những người đã động viên cô đạt được mục tiêu của mình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ