Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.70) - Jhai Coffee House (Lào) : Cửa hàng cà phê từ thiện tại nguồn đầu tiên ở đông dương

23-01-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Là quán cà phê rang xay từ thiện hoàn toàn đầu tiên trên thế giới đặt tại nguồn, Jhai mua hạt cà phê của mình với giá cao từ Hợp tác xã nông dân cà phê Jhai và đưa 100% lợi nhuận trở lại vào các dự án nước sạch và vệ sinh địa phương cũng như nâng cao giáo dục cho trẻ em. Đó là một ốc đảo cà phê nhỏ đáng ngạc nhiên ở trung tâm thị trấn Paksong.

Nằm trên Cao nguyên Bolaven ở Lào, 2454 gia đình, trong 64 ngôi làng, tạo thành Hợp tác xã Nông dân Cà phê Jhai. Những căn bệnh liên quan đến vệ sinh kém đang là căn bệnh nguy hiểm số hai đối với trẻ em Lào dưới 5 tuổi, Jhai Coffee trực tiếp hỗ trợ lắp đặt các giếng nước sạch và chương trình vệ sinh tại các trường học trong khu vực. Ngoài ra, Jhai đã triển khai giáo dục và cơ sở hạ tầng cho nông dân để giúp sản phẩm cà phê của họ có giá trị hơn.

Janelle Kaz và bạn trai Tyson Adams của cô là hai thanh niên người Mỹ đã chuyển đến cao nguyên Bolaven ở miền nam Lào để giúp cộng đồng trồng cà phê địa phương thoát khỏi vòng đói nghèo và giải quyết cuộc khủng hoảng vệ sinh và nước sạch của đất nước.

Janelle và Tyson đều là những người có kinh nghiệm liên quan trong công cuộc biến Jhai Coffee House thành cơ sở từ thiện. Tyson đã dành 3 năm qua làm việc và sinh sống tại Lào để hỗ trợ các dự án nước sạch tại địa phương trong khi Janelle đã có được kinh nghiệm rang và pha cà phê vô giá với Paul Katzeff, một trong những nhà rang xay cà phê thủ công nổi tiếng nhất của Hoa Kỳ.

Cách hoạt động của Jhai Coffee House khá đơn giản. Janelle, Tyson và nhóm của họ đặt mục tiêu thu mua hạt cà phê từ nông dân địa phương với giá cao hơn 25% so với giá Thương mại Công bằng. Tất cả cà phê sau đó được rang tại Jhai và phục vụ trong quán cà phê của họ cho cộng đồng địa phương cũng như khách du lịch đi qua khu vực. Những ai muốn đóng góp cũng có thể giúp đỡ bằng cách trồng cây cà phê và tham gia vào dự án. Jhai sau đó đầu tư toàn bộ lợi nhuận ròng vào máy bơm nước sạch và các dự án vệ sinh cho trẻ em Lào. Nhưng nó không chỉ dừng lại ở đó.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các cộng đồng nghèo phải đối mặt là thiếu trao quyền. Sự phụ thuộc vào viện trợ hoặc phúc lợi thường làm giảm đi lòng tự trọng và động lực thay đổi số phận của mọi người. Jhai sẽ yêu cầu cộng đồng địa phương bỏ ra ít nhất 15% chi phí cho các dự án nước sạch này, trong khi Jhai sẽ quyên góp phần còn lại. Cái gọi là mô hình đồng đầu tư này dựa trên triết lý của Muhammad Yunus, người đoạt giải Nobel Hòa bình. Thông qua dự án này, những người nông dân trồng cà phê ở cao nguyên Bolaven cuối cùng sẽ có thể nếm thử sản phẩm của chính họ, hiểu điều gì xảy ra với hạt cà phê khi họ bán chúng và cách cải thiện kỹ năng canh tác của họ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ