Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.75) - Công ty TNHH Artisan D'angkor (Campuchia) : Công ty dạy nghề đầu tiên tại Đông Dương bảo tồn và phát triển kỹ thuật dệt Ikat cổ đại

03-02-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Artisans Angkor là một công ty tạo cơ hội việc làm cho thanh niên ở các vùng nông thôn, đồng thời phục hồi các nghề thủ công truyền thống của người Khmer (chạm khắc trên đá và gỗ, vẽ trên tượng và trên lụa, sơn mài, và mạ bạc).

Artisans Angkor được thành lập vào năm 1992. Nó được tạo ra như một phần của dự án kéo dài ba năm của nhà nước Campuchia nhằm phục hồi đất nước, dự án kết hợp các nghệ nhân trẻ được đào tạo bởi Chantiers-Ecoles de Formation Professionnelle - với mục tiêu là khôi phục các kỹ năng thủ công truyền thống (chạm khắc đá, khắc gỗ, sơn mài, mạ vàng và chế biến tơ tằm). Artisans Angkor rất chú trọng vào tính xác thực của sản phẩm đối với văn hóa Khmer. Năm 2003, nó trở thành một công ty trách nhiệm hữu hạn với ít sự tham gia của nhà nước và hiện nay hoàn toàn tự chủ.

Công ty đã phát triển chương trình đào tạo của riêng mình trong lĩnh vực thủ công, cho phép thanh niên Campuchia từ 18 đến 25 tuổi học nghề miễn phí về chạm khắc đá, gỗ, sơn mài, hoặc mạ bạc. Những người trẻ hầu hết đến từ các vùng nông thôn hẻo lánh, để được nhận vào học nghề, họ phải vượt qua một số bài kiểm tra thủ công và động lực. Thời gian đào tạo kéo dài từ 6 đến 9 tháng và khi kết thúc thời gian học việc này, học viên được cấp tư cách “nghệ nhân”. Nếu muốn, họ có thể tham gia Artisans Angkor, nơi đảm bảo cơ hội việc làm cho họ.

Năm 2013, Artisans Angkor tạo việc làm cho hơn 1300 người, trong đó 900 người là thợ thủ công làm việc tại 48 xưởng khác nhau ở tỉnh Siem Reap. Công ty cung cấp mức lương cao hơn mức lương trung bình trong ngành và cung cấp bảo hiểm y tế và các phúc lợi khác cho nhân viên.

Kỹ thuật Ikat (còn được gọi là "chong kiet" trong tiếng Khmer) là một trong những kỹ thuật dệt cổ xưa nhất trên thế giới và được sử dụng để tạo kiểu dáng trên vải. Đây cũng là một trong những nghề thủ công quý giá của người Khmer mà Artisans Angkor nỗ lực gìn giữ và phát triển.

Trong kỹ thuật này, các nghệ nhân tạo ra một nút thắt chặt có khả năng chống lại thuốc nhuộm, tạo thành một mẫu nguyên bản với sự đan xen phức tạp của sợi dọc và sợi ngang.

Một trong những loại vải lụa nổi tiếng và lộng lẫy nhất ở Campuchia được gọi là "Hol Lboeuk" và chỉ có thể được tạo ra bằng kỹ thuật Ikat. Quá trình buộc và nhuộm liên tiếp với các màu khác nhau sẽ tạo ra các họa tiết hình học hoặc hoa cho vải.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ