Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.76) - Trung tâm hành động bom mìn Campuchia: Cơ quan chính phủ đầu tiên tại Đông Dương sử dụng chuột để dò tìm bom mìn chưa nổ

04-02-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Trung tâm Hành động Bom mìn Campuchia (CMAC) cùng với APOPO (một tổ chức phi lợi nhuận huấn luyện loài chuột túi má châu Phi phát hiện bom mìn và bệnh lao) đang tiến hành một dự án rà phá bom mìn nhân đạo ở các tỉnh phía bắc Siem Reap và Preah Vihear. Các nhóm rà mìn của APOPO / CMAC đang tổ chức chiến dịch tại các ngôi làng bị ảnh hưởng bởi bom mìn nhiều nhất để trả lại đất sản xuất và sự an toàn cho các cộng đồng sinh sống tại đó.

Vào tháng 4 năm 2015, APOPO đã gửi chuột dò mìn (MDR) tới Campuchia sau các dự án rà phá bom mìn thành công ở Angola và Mozambique. Đây là lần đầu tiên MDR được chỉ định đến một quốc gia bên ngoài lục địa Châu Phi.

Chuột túi má châu Phi là loài gặm nhấm to lớn hơn loài chuột chúng ta thường thấy, chúng có kích thước cỡ mèo và có nguồn gốc từ trung Phi. Chúng có thị lực kém nhưng lại có khứu giác phi thường. Điều này khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho việc phát hiện ra các quả mìn ẩn bằng cách đánh hơi thuốc nổ TNT.

Việc tìm kiếm những chất nổ đang được chôn dưới đất này là một thách thức nguy hiểm: Những người có máy dò kim loại tuy rất anh dũng chấp nhận liều lĩnh tính mạng nhưng họ lại làm việc chậm chạp và họ phải cẩn thận dừng lại để điều tra mọi khả nghi. Những con chó đã qua huấn luyện, mặc dù được sử dụng phổ biến, nhưng lại đắt và khó vận chuyển.

APOPO, một tổ chức phi lợi nhuận của Bỉ đã tạo ra một đội quân gồm những con chuột túi má châu Phi có thể đánh hơi được TNT. Những sinh vật này đủ nhẹ để đi qua các bãi mìn mà không kích nổ và sử dụng khứu giác nhạy bén để đánh hơi. Một con chuột có thể tìm kiếm trên 200 mét vuông trong 20 phút, mà nếu dùng sức người có thể mất đến bốn ngày, quản lý đào tạo của APOPO, Abdullah Ramadhan cho biết.

APOPO lần đầu tiên bắt đầu hoạt động chung với CMAC vào năm 2014. Trong giai đoạn đầu này, đội ngũ của APOPO bao gồm các đội rà phá bom mìn thủ công, đội khảo sát kỹ thuật và rà phá, máy cắt bọc thép cũng như đội xử lý vật liệu nổ. Dự án tập trung vào tỉnh Siem Reap ở phía bắc Campuchia.

Khi đội chuột mới đến, chúng phải trải qua một giai đoạn thích nghi sau đó là các bài kiểm tra hiệu suất mà tất cả chúng đều vượt qua. Sau đó, các đội chuột tiếp tục thử nghiệm trong 3 tháng trên các bãi mìn thật và được kiểm soát chất lượng trong 3 tháng nữa bởi CMAC. Trong giai đoạn này, CMAC sẽ kiểm tra kết quả làm việc của những chú chuột bằng máy dò kim loại. Các nhóm dò mìn của CMAC nhận thấy rằng đội chuột không bỏ sót một quả mìn nào và hoàn toàn chấp thuận cho phép chúng tiến hành rà mìn chính thức.

Khi những con chuột được huấn luyện tìm thấy một quả mìn, chúng sẽ dừng lại và cào vào vị trí có mùi TNT, người được phân công đi cùng với chú chuột đó sẽ đánh dấu và quay lại sau đó để khai quật. Khi họ tìm thấy một quả mìn, họ cho nổ ngay tại chỗ.

Kể từ tháng 11 năm 2018, các nhóm APOPO / CMAC làm việc tại tỉnh Preah Vihear không chỉ trả lại đất đai an toàn cho cộng đồng địa phương và cho phép tái định cư - mà còn giải phóng mặt bằng gần khu vực Đền Preah Vihear, nơi đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2008.  

Chương trình đã tăng gấp đôi công suất vào năm 2019. Các hoạt động tại tỉnh Siem Reap được mở rộng hơn nữa về phía bắc, đến Tỉnh Oddar Menchey nằm dọc theo biên giới Campuchia-Thái Lan. Vào tháng Hai, đội Chó Khảo sát Kỹ thuật (TSD) mới được huấn luyện cũng đã được tích hợp vào dự án để đẩy nhanh hơn nữa quá trình trả lại an toàn cho mặt đất.

Kể từ khi bắt đầu dự án, APOPO và Trung tâm hành động bom mìn Campuchia đã góp phần giải phóng hơn 19 triệu mét vuông đất, định vị an toàn và tiêu hủy hơn 47.000 vũ khí nổ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ