Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.77) - Hang Tam Pa Ling (Lào) : Hang động có hóa thạch người hiện đại cổ nhất ở Đông Dương

05-02-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng một h��p sọ cổ đại được tìm thấy từ một hang động trên dãy Trường Sơn ở Bắc Lào là hóa thạch người hiện đại lâu đời nhất được tìm thấy ở Đông Nam Á.

Các nhà khoa học trong nhóm khảo cổ tìm thấy hộp sọ vào năm 2009, nhiều người trong số họ là những người đầu tiên đào tìm xương cổ ở Lào kể từ đầu những năm 1900. Khi đó, một nhóm nghiên cứu tìm thấy hộp sọ và bộ xương của một số người hiện đại trong một hang động khác trên dãy Trường Sơn. Những hóa thạch đó khoảng 16.000 năm tuổi, trẻ hơn nhiều so với hộp sọ mới được tìm thấy, có niên đại từ 46.000 đến 63.000 năm tuổi.

Nhà nhân chủng học Laura Shackelford của Đại học Illinois, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cùng với nhà nhân chủng học Fabrice Demeter, thuộc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia ở Paris, cho biết: “Đó là một hóa thạch người hiện đại đặc biệt cổ ở khu vực đó. Có những hóa thạch người hiện đại khác ở Trung Quốc hoặc ở các đảo Đông Nam Á nhưng khó xác định được niên đại của chúng hoặc chúng không thể hiện rõ ràng các đặc điểm của con người hiện đại. Hộp sọ này có niên đại rất tốt và cho thấy rất rõ ràng các đặc điểm của một con người hiện đại" bà nói.

Không có hiện vật nào khác được tìm thấy cùng với hộp sọ, cho thấy hang động không phải là nơi ở hoặc địa điểm chôn cất, Shackelford nói. Nhiều khả năng người đó đã chết bên ngoài và thi thể trôi vào hang sau đó, cô nói.

Phát hiện này chứng tỏ những người di cư đầu tiên của loài người hiện đại không chỉ đơn giản đi theo bờ biển và đi về phía nam đến các hòn đảo ở Đông Nam Á và Úc, như một số nhà nghiên cứu đã đề xuất, mà họ còn đi về phía bắc vào những dạng địa hình rất khác nhau, Shackelford nói.

Các nhà nghiên cứu tại Illinois đã sử dụng phương pháp xác định niên đại uranium / thorium để xác định tuổi của hộp sọ, mà họ xác định là khoảng 63.000 năm tuổi.

Nhóm nghiên cứu bao gồm có các nhà khoa học từ Đại học Toulouse III; Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp; Cục Di sản Quốc gia CHDCND Lào; Viện Địa chất của Đại học Strasbourg; bảo tàng Louvre; Cục Khảo sát Địa chất Bang Illinois và khoa địa chất, cả hai đều thuộc Đại học Illinois.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ