Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.81) - Elephant Village Sanctuary (Lào) : Khu bảo tồn tư nhân dành riêng cho loài voi đầu tiên tại Đông Dương

25-02-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Được thành lập vào năm 2001, Làng Voi là một khu bảo tồn voi và điểm du lịch ở Luang Prabang, Lào. Nó được sở hữu và điều hành bởi những cá nhân quan tâm đến việc bảo vệ và phục hồi voi ở Lào thông qua du lịch có trách nhiệm.

Lào được mệnh danh là Xứ sở Triệu Voi (Lane Xang) nhưng voi ở Lào hiện là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao. Chỉ còn khoảng 1000 con còn lại, trong đó ước tính khoảng 500 con làm việc trong ngành lâm nghiệp khai thác gỗ. Tuy nhiên, việc khai thác gỗ ở Lào đang giảm dần và việc này trở nên lỗi thời chỉ là vấn đề thời gian. Điều này sẽ biến hàng trăm con voi bị thất nghiệp.

Việc nuôi một con voi rất tốn kém và tốn nhiều công sức. Hơn hết, đó là vì voi cần một lượng thức ăn rất lớn. Vậy, có thể làm gì với những con voi này? Nếu không nhanh chóng tìm ra câu trả lời, voi có thể bị bán cho người trả giá cao nhất, hoặc tệ hơn.

Đã có một số nỗ lực nhằm thả voi về tự nhiên ở Thái Lan nhưng không thành công. Những con voi đã được thuần hóa không còn thích hợp để sống trong rừng và chỉ còn lại rất ít sự ‘hoang dã’ trong bản tính của những con voi đó. Do đó, thả voi về tự nhiên dường như không phải là một giải pháp khả thi.

Những con voi khai thác gỗ trước đây phải đối mặt với một tương lai ảm đạm bởi vì chúng sẽ thấy mình ở bên lề của môi trường đô thị không có cơ hội tìm kiếm thức ăn hoặc nước uống đầy đủ và không được chăm sóc thú y. Một số người nói rằng khi voi mất việc làm, chúng thậm chí có thể bị chủ giết hoặc bị bỏ rơi và chết đói dần dần.

Vì vậy, làm thế nào để đảm bảo sự sống sót của chúng và ai sẽ chăm sóc chúng? Ngành du lịch cung cấp một giải pháp khả thi.

Mục đích của Khu bảo tồn Làng Voi không chỉ là giải cứu những con voi đang lao động khỏi môi trường khắc nghiệt và bị ngược đãi mà chúng phải kiếm sống mà còn mang đến cho chúng một tương lai tươi sáng hơn trong ngành du lịch bằng cách cung cấp các hoạt động trải nghiệm ngắm voi tự nhiên hoặc các khóa đào tạo quản tượng cho khách du lịch. Đây là công việc dễ dàng đối với voi và cho phép chúng tự duy trì cuộc sống bằng cách tự kiếm sống trong một môi trường an toàn và đảm bảo.

Ngoài ra, Làng Voi còn tạo cơ hội cho khách du lịch làm quen với những loài động vật rất đặc biệt này, quan sát chúng và dành thời gian cho chúng. Những con voi được phép đi lang thang tự do trong rừng, nhóm lại với nhau thành đàn, giao phối và lập gia đình mới.

Khu bảo tồn làm việc cùng với một bác sĩ thú y chuyên nghiệp để chăm sóc voi và đào tạo cho nhân viên và những người quản tượng, đảm bảo rằng những con voi được tiếp cận với nền y tế chất lượng cao.

Làng Voi cũng hỗ trợ cộng đồng địa phương và tăng cường phúc lợi cho người dân trong khi nỗ lực hướng tới sự sống còn và an toàn của những chú voi. Làng Voi tạo công ăn việc làm bằng cách sử dụng người dân Bản Xieng Lom làm nhân viên, nhân viên bảo trì, đầu bếp và hướng dẫn viên của Elephant Lodge. Một số người có khả năng cũng được đào tạo để trở thành quản tượng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ