Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.82) - Địa điểm khảo cổ Preah Vihear (Campuchia) : Nơi phát hiện lò luyện sắt từ thời Angkor còn nguyên vẹn đầu tiên tại Đông Dương

26-02-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Một nhóm các nhà khoa học Campuchia và quốc tế đã phát hiện ra lò luyện sắt đầu tiên từ thời Angkorian được tìm thấy hầu như còn nguyên vẹn.

Vào tháng 2 năm 2017, trong một cuộc khai quật kéo dài ba tuần ở tỉnh Preah Vihear, các nhà khảo cổ học đã khai quật được thứ mà họ đã phát hiện trong các cuộc khảo sát trước đó ở quận Rovieng gần núi Phnom Dek: một cái lò được sử dụng cách đây một thiên niên kỷ để lấy sắt từ quặng.

Nhà khảo cổ học người Canada Mitch Hendrickson thuộc Đại học Illinois tại Chicago cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy những dấu vết và chân đế của lò.”

Trong khi bằng chứng về quá trình nấu chảy để chiết xuất kim loại cơ bản từ quặng của nó trong thời Angkorian trước đây đã được phát hiện, đây là lần đầu tiên một lò luyện thực sự được tìm thấy.

Ông Hendrickson và nhà khảo cổ học Phon Kaseka, giám đốc khảo cổ học tại Học viện Hoàng gia Campuchia, lần đầu tiên khảo sát địa điểm này vào năm 2009 và phát hiện các ống lò. Quay trở lại vào năm 2013, họ chiết xuất than củi và xác định niên đại của nó bằng carbon, và xác định rằng nó được làm ra từ ​​thế kỷ 11 đến 12, dưới thời đế chế Angkorian.

Phát hiện mới nhất của họ cũng mang lại nhiều manh mối hơn về sản xuất sắt, một kim loại thiết yếu cho đế chế Angkorian, được sử dụng để chế tạo vũ khí cho quân đội và công cụ cho nông dân, hoặc cung cấp các thanh gia cố cần thiết để xây dựng đền thờ, ông Kaseka nói.

Ông Hendrickson cho biết: “Chúng tôi nghĩ họ xây dựng lò nung từ đất sét: Họ nung chảy sắt khỏi quặng và sau đó, để khai thác thành phẩm, họ phải phá bỏ các bức tường”.

Các dấu hiệu cho thấy rằng quá trình nấu chảy đã được thực hiện trong một thời gian dài và rằng việc chiếc lò gần như nguyên vẹn là bởi vì nó là lò cuối cùng được sử dụng trước khi họ ngừng nấu chảy kim loại ở đó.

Ông Hendrickson nói: “Một trong những đường hào của chúng tôi cắt qua toàn bộ gò đất cho thấy ít nhất sáu hoặc bảy giai đoạn nấu chảy khác nhau. “Vì vậy, có lẽ còn rất nhiều lò nữa bên dưới nơi chúng tôi đang khai quật ngay bây giờ.”

Phát hiện này đã tiết lộ rằng một lò nung không cần phải lớn để sản xuất một lượng lớn sắt. Ông Kaseka nói, một lò nung đất sét có thể chỉ 1 x 2 mét và đặt ở một góc nhỏ để quặng sắt hóa lỏng có thể chảy ra khỏi đó.

Ở phía nam của địa điểm, đồ sứ trắng cổ điển của Trung Quốc và đồ gốm men nâu từ thời Angkorian, cùng với các đồ vật bằng sắt và đá sa thạch, cũng được tìm thấy.

“Chắc chắn có sự hiện diện của cộng đồng ở đây,” ông Hendrickson nói. “Đó là địa điểm duy nhất mà chúng tôi đã xác định trong bảy năm khai quật xuống Phnom Dek, nơi có bằng chứng trực tiếp rằng đã có khu định cư gần địa điểm sản xuất sắt.”

Ông cho biết thêm, cho đến nay, người ta tin rằng việc luyện sắt đã được thực hiện cách xa các thị trấn hoặc làng mạc.

Voeun Vuthy, giám đốc bộ phận khảo cổ và tiền sử của Bộ Văn hóa, người giám sát cuộc khai quật, cho biết kể từ năm 2009, 235 gò xỉ sắt đã được tìm thấy ở hai huyện của tỉnh Preah Vihear: Sangkum Thmei và Rovieng. Ông nói: “Điều này cho thấy mức độ quan trọng của việc sản xuất sắt trong thời kỳ Angkor.”

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ