Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương (P.86) - Khamboly Dy (Campuchia) : Người đầu tiên tại Đông Dương viết sách giáo khoa về nạn diệt chủng của Khmer đỏ

05-03-2021

(kyluc.vn – IndochinaKings.org) Tiến sĩ Khamboly Dy là tác giả của cuốn sách đầu tiên dành cho học sinh trung học ở Campuchia về nạn diệt chủng Campuchia có tựa đề Lịch sử nước Dân chủ Kampuchea.

Tiến sĩ Khamboly Dy đã làm việc cho Trung tâm Tài liệu của Campuchia (DC-Cam), nơi ông điều phối Dự án Giáo dục về Diệt chủng. Ông là tác giả của cuốn sách đầu tiên dành cho học sinh trung học ở Campuchia về nạn diệt chủng có tựa đề Lịch sử nước Dân chủ Kampuchea. Công việc của ông về cuốn sách này đã được công nhận bởi cả truyền thông trong nước và quốc tế, bao gồm cả Đài Phát thanh Công cộng Quốc gia (NPR). Tiến sĩ Dy gần đây đã nhận bằng Tiến sĩ từ Phòng Các vấn đề Toàn cầu tại Rutgers, Newark.

Lịch sử của Dân chủ Kampuchea (1975–1979) là một cuốn sách giáo khoa hoàn thành năm 2007, cuốn sách dài 87 trang viết bởi Khamboly Dy, và được ủy quyền bởi Trung tâm Tư liệu Campuchia (DC-Cam). Tiến sĩ Dy trở thành người Campuchia đầu tiên viết sách về thời kỳ này.

Youk Chhang, khi đó là Giám đốc DC-Cam, giám sát dự án viết sách, trong khi Wynne Cougill đóng vai trò vừa là cố vấn vừa là biên tập viên và nhà sử học người Mỹ David P. Chandler đóng vai trò là người đánh giá văn bản. Cuốn sách được DC-Cam xuất bản 5 năm sau khi trung tâm này bắt đầu ủng hộ việc đưa lịch sử Khmer Đỏ vào chương trình học ở Campuchia.

Cho đến khi cuốn sách được xuất bản, thời kỳ Khmer Đỏ trong lịch sử Campuchia hiếm khi được giảng dạy trong các trường học ở Campuchia sau khi Liên Hợp Quốc buộc loại bỏ nó khỏi chương trình phổ thông vào đầu những năm 1990, để khuyến khích các quan chức Khmer Đỏ tham gia các cuộc đàm phán vì dân chủ. Cuốn sách hiện được coi là sách giáo khoa chính thức về thời kỳ bốn năm Khmer Đỏ trong lịch sử Campuchia, và đã được áp dụng bắt buộc trong giáo dục trung học Campuchia bắt đầu từ năm 2009.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Mihan - Kyluc.vn (Nguồn: Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (worldkings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ