(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương - P.30. Xiêng Thoong [Lào]: Ngôi cổ tự mái vòm bảo tồn những di tích của hoàng gia lâu đời nhất tại Đông Dương

19-11-2019

(IndochinaKings.org) Wat Xieng Thong hay chùa Xiêng Thoong là một trong những ngôi chùa cổ nhất và là ngôi chùa quan trọng nhất của thành phố Luang Prabang tại Lào. Ngôi chùa nằm ở ngã ba sông Mê Kông và sông Nậm Khăn (hoặc Nậm Khan). Nơi đây còn lưu giữ một tượng đài quan trọng cho tôn giáo, hoàng gia và nghệ thuật truyền thống của nước Lào.

Chùa Xieng Thong nằm ở ngã ba sông Mê Kông và sông Nậm Khăn (hoặc Nậm Khan). Được tạo dựng dưới triều vua Setthathirat năm 1559-1560, tên gọi Wat Xieng Thong có nghĩa là chùa của thành phố vàng.

 

 

Là ngôi chùa đẹp và quan trọng nhất của Luang Prabang với lối kiến trúc đặc thù Lào, mái cong cong buông xuống gần mặt đất. Wat Xieng Thong là ngôi chùa chính bao quanh là những miếu đường nhỏ có cùng một lối kiến trúc, hợp thành một cảnh quan đẹp đẽ.

 

Từ cổng ra vào, bên trái là một đền nhỏ, bên trong là cỗ xe của hoàng gia. Chiếc xe đồ sộ, nổi bật với sắc vàng và được trang trí bằng 5 rắn thần Naga. Cỗ xe này đã được vua Sisavong sử dụng vào năm 1960.

 

Từ ngoài vào trong, trên các tường ta thấy cơ man phù điêu, điêu khắc, chạm trỗ công phu, sắc sảo, nội dung dựa theo Phật tích.

 

Nội thất của Wat Xiêng Thoong phải kể là tuyệt tác, bao gồm nhiều tượng phật, đặc biệt là tượng Phật Nằm.

 

 

 

 

Mỗi miếu đường cũng vậy.

 

Mặt sau Wat, trên tường có họa một cây nhân sinh, màu đỏ cam.

 

Mỗi năm, vào dịp Bunpimay (Tết Lào) mọi chức sắc trong giáo hội Phật giáo Lào cũng như quan chức trong chính quyền tại Luang Prabang đều hội tụ về chùa Xiêng Thoong hành lễ chào mừng năm mới.

 

Rước tượng Prabang từ Bảo Tàng Viện về an vị trong sân Wat Xieng Thong. 

 

Mọi người cùng tắm tượng Phật Prabang bằng nước hoa đại suốt một ngày để biểu hiện lòng sùng tín đối với Phật giáo.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ