(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.35. Nam Et Phou Louey [Lào]: Vườn quốc gia có diện tích lớn nhất Đông Dương

26-11-2019

(IndochinaKings.org) Tên gọi xuất phát từ hai đặc điểm chính của nơi đây: sông Nam Et và núi Phou Louey (nghĩa là “núi Trường Tồn”). Với diện tích ước tính là 5.960 kilimet vuông, đây là công viên quốc gia lớn nhất ở Đông Dương.

Công viên quốc gia Nam Et Phou Louey (phát âm là “naam et poo loo-ee”) (hay còn gọi là Khu bảo tồn Nam Et Phou Louey) nằm ở phía Đông Bắc nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tên gọi xuất phát từ hai đặc điểm chính của nơi đây: sông Nam Et và núi Phou Louey (nghĩa là “núi Trường Tồn”). Với diện tích ước tính là 5.960 kilomet vuông, đây là công viên quốc gia lớn nhất ở Đông Dương, bao phủ  trên 3 tỉnh tại Lào: Houaphan, Luang Prabang and Xieng Khouang. Công viên này bao gồm một khu vực trung tâm rộng xấp xỉ 3.000 kilomet vuông, là khu vực cấm con người tiếp cận hoặc săn bắt động vật hoang dã và một khu vực đệm rộng xấp xỉ 2.960 kilomet vuông là nơi các ngôi làng đã sinh sống từ lâu.

 

Rừng và hệ sinh thái động - thực vật:

Địa hình chính nơi đây là đồi hoặc núi với độ cao dao động từ 336 đến 2.257 mét, đây là đầu nguồn c��a nhiều con sông. Nơi đây có rừng nguyên sinh còn lại ở nhiều khu vực, bao gồm chỉ còn 0,1% của khu bảo tồn là rừng nguyên sinh không bị xáo trộn và 23,2% là rừng bị xáo trộn hoặc rừng mở một phần, cho thấy sự xâm lấn lâu dài (dựa trên giải đoán ảnh vệ tinh vào năm 1997).

 

Phần chính của khu bảo tồn quốc gia, được bao phủ bởi đất cây bụi (63,9%), bao gồm các bụi cây xen lẫn với các loại cỏ cao, là nơi hiện diện của 314 loài thực vật, 243 chi và 106 họ. Kiểu thảm thực vật này là hậu quả của việc lạm dụng trồng trọt, gây ra khó khăn trong công tác phục hồi rừng.

 

Nơi đây cũng có mức độ đa dạng sinh học cao và một số loài có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm: hổ, báo, báo đốm, mèo vàng châu Á, mèo cẩm thạch, cầy hương, bò tót, hươu Sambar, vượn má trắng, gấu chó, gấu đen, voi châu Á, chó hoang dã châu Á, chim mỏ sừng và ba loài rái cá.

 

Một vài điểm tin nhỏ về vườn quốc gia Nam Et Phou Louey:

- Khoảng một nửa diện tích của khu bảo tồn được đồng quản lý với cộng đồng địa phương để thu hoạch bền vững thực vật hoang dã và lấy thịt, cũng như để canh tác nông nghiệp truyền thống.

- Nơi đây có một trong những quần thể hổ cuối cùng ở Đông Dương.

- Là vườn quốc gia có số lượng vượn mào má trắng lớn nhất, loài này chỉ được tìm thấy ở Việt Nam và Lào.

- Có mật độ gấu cao nhất (theo các khảo sát gần đây).

- Dhole (là chó hoang dã châu Á) là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong vườn quốc gia, loài này cần khu vực sinh sống lớn gấp năm lần diện tích sinh sống của một con hổ.

- Bò tót cũng là loài có nguy cơ tuyệt chủng tại đây, nó là con mồi ưa thích của hổ.

- Có 299 loài chim trong vườn quốc gia này.

 

Du lịch sinh thái:

Tại đây có nhiều đường mòn để đi xe đạp và đi bộ, cũng như suối nước nóng.

 

Du khách chỉ có thể được tham quan khu bảo tồn này bằng cách tham gia vào một tour du lịch sinh thái trong tại khu vực: tour du thuyền đêm Nam Nern (Night Safari boat tour, xuyên đêm 24 giờ) (tour du lịch này đã giành được giải thưởng uy tín “Du lịch có trách nhiệm trên Thế giới” tại Giải Du lịch Thế giới ở London, Anh năm 2013 và 2014), tour Leo núi Tổ chim (Trekking Tours The Nests, hai hoặc ba ngày) và tour leo núi Rừng Mây (Trekking Tours Cloud Forest Climb, bốn hoặc năm ngày).

 

Những tour du lịch này là cơ hội để người tham quan có thể xem chim chóc, theo dõi động vật hoang dã, phát hiện ra động vật hoang dã về đêm, khám phá cây thuốc và đi bộ đường dài.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ