(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.38. Campuchia: Quốc gia duy nhất hiện nay ở Đông Dương còn có quốc vương tại vị

29-11-2019

(IndochinaKings.org) Campuchia là quốc gia duy nhất hiện nay ở Đông Dương còn có quốc vương tại vị - quốc vương Norodom Sihamoni.

Quốc vương đương nhiệm của vương quốc Campuchia là ngài Norodom Sihamoni (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1953). Ông là quốc vương tại vị duy nhất hiện nay ở Đông Dương.

 

Ông là con trai cả của Quốc vương Sihanouk và Nữ hoàng Norodom Monineath.

 

Trước khi lên ngôi, ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình bên ngoài Campuchia. Khi còn là một đứa trẻ, Sihamoni được vua cha gửi đến Praha (Tiệp Khắc) vào năm 1962. Trong cuộc đảo chính năm 1970 của Lon Nol, Sihamoni vẫn ở Tiệp Khắc. Tại đây, ông theo học cả ba cấp học: tiểu học, trung học và AMU - Học viện Nghệ thuật biểu diễn ở Praha. Ông học múa và âm nhạc cổ điển cho đến khi tốt nghiệp vào năm 1975.

 

Sau khi tốt nghiệp năm 1975, ông rời Praha và bắt đầu học làm phim ở Bắc Triều Tiên rồi trở về Campuchia vào năm 1977. Ngay lập tức, chính quyền Khmer Đỏ cầm quyền đã chống lại chế độ quân chủ và đưa hoàng gia bao gồm Sihamoni bị quản thúc tại gia cho đến năm 1979.

Năm 1981, ông chuyển đến Pháp để dạy múa ba lê, ông trở thành chủ tịch của Hiệp hội Khiêu vũ Khmer. Năm 1993, ông được bổ nhiệm làm đại biểu của Campuchia tại UNESCO ở Paris. Tại đây, ông trở nên nổi tiếng vì sự chăm chỉ và tận tụy với văn hóa Campuchia. Trong thời gian sống ở Pháp gần 20 năm, ông thường xuyên đến thăm Praha, nơi ông đã trải qua những ngày thơ ấu và tuổi trẻ.

 

Vì đã dành gần như cả tuổi thơ của mình ở Praha nên ông rất thông thạo tiếng Séc. Ngoài tiếng Khmer bản xứ, Norodom Sihamoni là quốc vương duy nhất trên thế giới nói tiếng Séc trôi chảy. Nhà vua cũng thông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng Nga.

 

Ông trở thành Vua vào ngày 14 tháng 10 năm 2004, một tuần sau khi vua cha Norodom Sihanouk thoái vị. Ông chính thức được bổ nhiệm làm Vua vào ngày 29 tháng 10 năm 2004. Vua Sihamoni và cha mẹ của mình, Quốc vương cha Norodom Sihanouk và Nữ hoàng mẹ Norodom Monineath đã đặc biệt yêu cầu các nghi lễ bổ nhiệm không được xa hoa vì họ không muốn đất nước chi quá nhiều tiền cho sự kiện này.

 

Ngày 29 tháng 10 năm 2014 là ngày kỷ niệm 10 năm đăng quang của quốc vương Norodom Sihamoni.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ