(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.40. Lào: Đất nước không giáp biển duy nhất tại Đông Dương

02-12-2019

Được bạn bè quốc tế biết đến là “Đất nước triệu voi” và là đất nước có hơn 4.000 hòn đảo lớn nhỏ, Lào cũng được nhớ đến vì là đất nước không giáp biển duy nhất tại Đông Dương.

Tên gọi: Đất nước Lào có tên gọi chính thức là Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

 

Vị trí địa lý: Nằm ở trung tâm của bán đảo Đông Dương, Lào giáp với Myanmar (Miến Điện) vàTrung Quốc ở phía tây bắc, Việt Nam ở phía đông, Campuchia ở phía đông nam và Thái Lan ở phía tây và tây nam.

 

Thủ đô và thành phố lớn nhất ở Lào là Viêng Chăn.

 

Con người: Lào là một quốc gia đa sắc tộc, với người Lào chiếm ưu thế về chính trị và văn hóa, chiếm khoảng 55% dân số, chủ yếu ở vùng thấp. Các nhóm người Mon-Khmer, người Mông và các bộ lạc đồi bản địa khác, chiếm 45% dân số, sống ở chân đồi và núi.

 

Ngôn ngữ: Ngôn ngữ chính thức là tiếng Lào.

 

Khí hậu: Lào có khí hậu nhiệt đới. Gió mùa nhiệt đới và khí hậu cận nhiệt đới ẩm cũng xảy ra ở nhiều nơi.

 

Sông ngòi: Là một đất nước không giáp biển, nhưng bù lại, Lào có rất nhiều sông lớn và nổi tiếng như: Mekong, Nam Ou, Nậm Ngừm, Nam Xebanghieng,… mang đến nhiều nguồn lợi về nông nghiệp, sản xuất, kinh tế, du lịch,…

 

Du lịch: Với khẩu hiệu du lịch chính thức là "Laos: symply beautiful" (Tạm dịch là "Lào: vẻ đẹp giản đơn"), đất nước Lào vui vẻ giới thiệu đến bạn bè quốc tế về văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, lịch sử cổ xưa,... Ngành du lịch đã phát triển nhanh chóng, từ 80.000 du khách quốc tế vào năm 1990, lên 1.876 triệu vào năm 2010.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ