(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.44. Hầm Hải Vân [Việt Nam]: Hầm đường bộ dài nhất Đông Dương

09-12-2019

(IndochinaKings.org) Hầm Hải Vân là một trong những đường lưu thông giữa hai thành phố Đà Nẵng và Huế. Đường hầm này giúp rút ngắn khoảng cách giữa hai thành phố này đi 20 km và tiết kiệm được 30 phút đến 1 tiếng thời gian đi đường so với lộ trình qua đèo Hải Vân như trước đây.

Hầm Hải Vân nằm trên đường cao tốc số 1 giữa hai thành phố Đà Nẵng và Huế. Với chiều dài 6.280 m, đây là hầm đường bộ dài nhất Đông Dương.

 

Hầm Hải Vân xuyên qua núi, thay thế cho đường đèo Hải Vân vốn có nhiều đoạn nguy hiểm cho giao thông.

 

Đường hầm được chia thành hai phần, một phần phía nam và phía bắc. Phần phía nam (4 km) được xây dựng bởi một liên doanh Việt Nam - Nhật Bản giữa Tập đoàn Hazama Nhật Bản và các đối tác Việt Nam, Cienco 6. Đoạn phía bắc dài 2 km được xây dựng bởi một liên doanh giữa công ty xây dựng Dong Ah của Hàn Quốc và Tập đoàn Xây dựng Sông Đà Việt Nam.

Các thông số kỹ thuật:

- Đường hầm chính: dài 6.280 m, rộng 10 m, độ cao xe cho phép đi qua là 7,5 m.

- Đường hầm thoát hiểm (chạy song song với đường hầm chính): dài 6.280 m, rộng 4,7 m, cao 3,8 m.

- Hệ thống đường hầm thông gió: dài 1.810 m, rộng 8,2 m, cao 5,3 m.

 

Để bảo đảm an toàn giao thông và ứng phó với các tình huống khẩn cấp, trong hầm được trang bị các hệ thống: đèn chiếu sáng, thông gió, báo cháy và chữa cháy, điện thoại khẩn cấp, phát thanh radio, camera quan sát (52 cái) cũng như hệ thống giám sát và điều khiển giao thông.

 

Hiện tại đường hầm duy nhất có một làn đường lưu thông theo mỗi hướng. Xe máy, xe đạp và người đi bộ không được phép vào đường hầm nhưng dịch vụ đưa đón mới bắt đầu vào tháng 11 năm 2006. Ở mỗi đầu của đường hầm đều có khu vực chờ để du khách có thể chụp ảnh và xem một bộ phim tài liệu về quá trình xây dựng đường hầm.

 

Đường hầm giúp giảm khoảng cách giữa Đà Nẵng và Huế đi 20 km và tiết kiệm từ 30 phút đến một giờ đồng hồ so với thời gian di chuyển trên tuyến đường đèo Hải Vân cũ.

Đường hầm đã nhận được một giải thưởng về chất lượng của Hiệp hội quản lý xây dựng Hoa Kỳ.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ