(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.45. Đèo Ô Quý Hồ [Việt Nam]: Đèo dài nhất Đông Dương

10-12-2019

(IndochinaKings.org) Có tổng chiều dài khoảng 50.000 m, đây là đèo dài nhất Đông Dương với cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Đỉnh đèo ở độ cao khoảng 2.000 m so với mực nước biển.

Đèo Ô Quý Hồ, đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên Sơn là đèo trên quốc lộ 4D ở vùng giáp ranh hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu, Việt Nam. Đèo cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đỉnh đèo ở gần ranh giới giữa hai tỉnh. Tên chính thức của đèo ở đường phân thủy là đèo Trạm Tôn. Đèo còn có tên địa phương là Cổng Trời, hay cũng được gọi là đèo Mây do trên đỉnh đèo quanh năm mây phủ. Tuy nhiên du khách đến Tây Bắc Việt Nam thường biết đến đèo với tên đèo Ô Quý Hồ.

 

Có tổng chiều dài khoảng 50.000 m, đây là đèo dài nhất Đông Dương với cung đường đèo dài, hiểm trở và hùng vĩ vào bậc nhất ở miền núi phía Bắc Việt Nam. Đỉnh đèo ở độ cao khoảng 2.000 m so với mực nước biển.

 

Đèo có liên quan đến một truyền thuyết về thác nước Tình yêu, nơi một nàng tiên và một người đốn gỗ tên là Ô Quý Hồ đã gặp và yêu nhau. Vì không thể nên duyên vợ chồng, nàng tiên biến thành một con chim và bay qua ngọn núi, gọi tên anh ta là Ô Quý Hồ. Từ đó, theo thời gian chính tiếng kêu “ô quy hồ” của loài chim ấy đã được đặt thành tên cho con đèo hoang dại ở độ cao gần 2.000 m này.

Đèo Ô Quý Hồ là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất ở Tây Bắc Việt Nam. Được thiên nhiên ưu đãi, vẻ đẹp của nó mang đến cho khách du lịch một phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ và cũng thật kỳ diệu.

 

Từ đèo Ô Quy Hồ, toàn bộ khung cảnh hùng vĩ của ngọn núi Fansipan, ngọn núi cao nhất Đông Dương hiện ra trước mắt. Trên đỉnh đèo, có thể nhìn thấy những thung lũng xinh đẹp của Lai Châu bên dưới.

 

Khí hậu ở hai bên đèo Ô Quý Hồ, ở tỉnh Lai Châu và Lào Cai, thường rất khác nhau trong năm. Khi trời nắng ở phía đèo thuộc tỉnh Lai Châu thì phía đèo thuộc tỉnh Lào Cai thường bị che khuất trong mây, và ngược lại. Vào những đợt thời tiết giá rét đỉnh đèo Ô Quý Hồ có thể phủ kín băng tuyết.

 

Là một trong những con đường khó khăn và quanh co nhất ở vùng núi phía tây bắc của Việt Nam, đèo Ô Quý Hồ truyền cảm hứng cho rất nhiều khách du lịch ưa mạo hiểm đến đây chinh phục.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ