(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.43. Trường Coconut [Campuchia]: Ngôi trường làm bằng rác tái chế duy nhất ở Đông Dương

05-12-2019

(IndochinaKings.org) 230 em học sinh hoàn toàn không mất tiền khi đến học ở Coconut School. "Phí" duy nhất mà các em phải trả là rác thải bằng nhựa ở nhà các em để góp phần xây dựng các bức tường, chế đồ chơi. Như vậy, các em được trao quyền "sở hữu" ngôi trường và có ý thức giữ gìn vệ sinh.

Nằm trên hòn đảo Koh Dach (đảo Lụa) gần Phnom Penh, bên cạnh những nhà sàn truyền thống, trường Coconut có kết cấu và màu sắc ấn tượng nhờ xây dựng bằng rác tái chế. Đây là thành quả của anh Ouk Vanday, một người trẻ muốn dùng hành động thực tiễn để truyền cảm hứng có ý thức bảo vệ môi trường đến với mọi người.

 

Ouk Vanday nhận thấy lượng chất thải nhựa đổ vào các con sông và đường phố ở Phnom Penh gây ra nhiều rắc rối cho đời sống của người dân. Anh chia sẻ: "Ở Campuchia, thậm chí những người đã được giáo dục cũng xả rác mỗi ngày, bởi từ khi còn nhỏ họ đã bắt chước theo bố mẹ của mình. Thật khó mà ngừng việc này lại, đó chính là lý do tôi muốn chỉ cho họ thấy rác thải nhựa cũng có lợi ích như thế nào. Khi bạn vứt rác nhựa ra đường nghĩa là bạn đang vứt đi lợi ích đấy".

 

Với suy nghĩ đó, Ouk Vanday quyết định từ bỏ công việc Quản lý khách sạn và cuộc sống bình thường của mình để bắt đầu xây dựng ngôi trường đặc biệt này vào năm 2013 nhằm tạo nên một nơi nhỏ để giáo dục trẻ em và còn để truyền cảm hứng thay đổi cả đất nước.

 

Ngoài công trình cơ bản nhằm tránh bị mưa dột, toàn bộ trường Coconut được làm từ rác thải, chủ yếu bằng nhựa. Những cốc cà phê được sử dụng để tạo thành mái vòm lớn trên lối vào, các chai nhựa nhiều màu được cắt ra và tái chế thành bông hoa, ghép thành biểu tượng Angkor Wat trên quốc kỳ Campuchia. Các chai bia bỏ đi kết thành bức tường và dùng làm chậu cây.

 

Tháng 1/2013, ngôi trường mở cửa đón trẻ em sống trên hòn đảo nhỏ đến học. Bình thường, các em phải vượt qua con sông Me Kong mới có thể vào thành phố học. Trường Coconut không thay thế được trường học chính của các em, tuy nhiên nó bổ trợ việc học tập, đặc biệt là vào cuối tuần.

 

Cùng với sự hỗ trợ của 7 giáo viên tình nguyện, Vanday bổ trợ kiến thức cho các em học sinh 3 môn học bao gồm Tiếng Anh, Nghiên cứu máy tính và Tái chế.

 

230 em học sinh hoàn toàn không mất tiền khi đến học ở Coconut School. "Phí" duy nhất mà các em phải trả là rác thải bằng nhựa ở nhà các em để góp phần xây dựng các bức tường, chế đồ chơi. Như vậy, các em được trao quyền "sở hữu" ngôi trường và có ý thức giữ gìn vệ sinh.

 

Vanday nói: "Chúng tôi dạy bọn trẻ học, nhưng không có nghĩa là bọn trẻ phải làm theo như những gì chúng tôi dạy. Học là để suy nghĩ và tạo ra những điều mới mẻ cho thế giới. Tự đặt ra câu hỏi, suy nghĩ, hành động, hiểu, chia sẻ và trở nên hạnh phúc".

 

Vanday không tìm nguồn tài trợ từ chính phủ hoặc các tổ chức từ thiện. Ước tính mỗi tháng anh mất chỉ 150$ để vận hành ngôi trường. Anh ấy cũng đang thử lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời để giảm chi phí điện. 

Vanday chia sẻ: "Tôi không bao giờ hô hào trước mọi người. Bạn hãy tự hỏi mình đang làm đúng hay sai. Nếu làm đúng, hãy phát huy. Nếu đang tự bước đi một mình, hãy tiếp tục bước. Ánh sáng của bạn sẽ giúp những người ở trong bóng tối tự nhìn thấy…" và "Thế giới cần chúng ta bảo vệ, không phải cho bản thân mà cho thế hệ trẻ của 100 năm sau. Đừng đợi ai đó thay đổi mình, hãy thay đổi bản thân".

 

Anh thừa nhận dự án của anh quá nhỏ để mang lại kết quả tức thì trên toàn quốc, nhưng anh tự tin sẽ thúc đẩy và mở rộng bằng tất cả khả năng. Vanday cũng sắp mở thêm một chi nhánh khác của trường Coconut ở công viên quốc gia Kirirom. Cũng với chủ đề tương tự, trường Palm sẽ được mở ở Kampong Speu.

 

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ