(INDOCHINA – Kyluc.vn) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương – P.46. Chùa Phật Lớn [Việt Nam]: Ngôi chùa có tượng Phật Di Lặc lớn nhất nằm trên đỉnh núi ở Đông Dương

11-12-2019

(IndochinaKings.org) Tọa lạc trên núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, chùa Phật Lớn là ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng ở Miền Tây Nam bộ, Việt Nam. Điểm nổi bật nhất của chùa Phật Lớn là tượng Phật Di Lặc cao 33,6m. Đây là tượng Phật Di Lặc lớn nhất Đông Dương.

Chùa Phật Lớn được xây dựng năm 1912, trên một khoảng đất rộng bên triền, gần đỉnh núi Cấm (ở độ cao 526 m so với mặt nước biển). 

Quang cảnh chùa nhìn từ xa.

 

Sở dĩ có tên như thế là vì trong chùa có thờ một tượng Phật cao 1,8 m. Vào thời điểm ấy, pho tượng này cao lớn hơn các tượng thờ khác ở trong vùng. Gọi như vậy để phân biệt với chùa Phật Nhỏ ở hướng đông, cũng trên núi này.

 

Ông Bảy Do (tên đầy đủ là Cao Văn Long) là người đầu tiên xây dựng và tu ở chùa Phật Lớn. Sau khi ông bị thực dân Pháp bắt, chùa trở nên hoang vắng. Mãi đến năm 1914, ông Lầu – cựu hương quản làng An Khánh đến núi Cấm thấy cảnh chùa hoang phế quá, bèn đến chùa Linh Sơn (Sài Gòn) nhờ ông Cò Mi Chấn (Phó Hội trưởng Hội Nam Kỳ Nghiên cứu Phật học) đứng ra xin phép để được tái thiết chùa.

Đường lên chùa Phật Lớn.

 

 

Tháng 10 năm 2003, chùa Phật Lớn thực hiện thi công một tượng Phật Di Lặc khổng lồ, nặng 400 tấn bằng bê tông cốt thép cao 33,60 m, trên khuôn viên rộng 2 ha, mặt hướng về chùa Phật Lớn. Công trình do điêu khắc gia Thụy Lam thực hiện, tôn trí bên bờ hồ Thủy Liêm giữa hai chùa Vạn Linh và Phật Lớn. Ngoài sự đồ sộ về kích thước, sự độc đáo của pho tượng là nét thanh thoát của gương mặt, qua đó biểu lộ tính từ bi, hỷ xả của nụ cười hoan hỷ và rộng mở.

 

Qua nhiều lần tu sửa, chùa Phật Lớn hiện nay có diện tích lên đến 13,6 ha, gồm khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước,... để phục vụ cho việc thờ cúng và cho khách đến hành hương hay vãng cảnh. Đây là một điểm đến du lịch tâm linh khá hấp dẫn, thu hút đông đảo khách tham quan khi tới Miền Tây Nam bộ của Việt Nam.

Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org)


Lĩnh Nguyễn (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ