IndochinaKings giới thiệu Top 20 Di tích lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương (P.2) - Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội, Việt Nam

26-05-2016

(VietKings) - Theo thông tin mới từ trang Tổ chức kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 20 Di tích Lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương, Ban biên tập cổng thông tin Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ giới thiệu lần lượt đến quý độc giả.

2. Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, Việt Nam

Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội có tổng diện tích 18,395 ha, bao gồm: khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, điện Kính Thiên, nhà D67, Hậu Lâu, Bắc Môn, tường bao và 8 cổng hành cung thời Nguyễn.

Cụm di tích này nằm ở quận Ba Đình và được giới hạn bởi phía bắc là đường Phan Đình Phùng; phía nam là đường Bắc Sơn và nhà Quốc hội; phía tây là đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập và nhà Quốc hội; phía tây nam là đường Điện Biên Phủ và phía đông là đường Nguyễn Tri Phương. Khu trung tâm rộng lớn tại Hà Nội này đã được ghi tên vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO vào đúng dịp lễ kỷ niệm ngàn năm của Hà Nội vào năm 2010.

 

 

Khu Trung tâm Hoành thành Thăng Long là một quần thể kiến trúc bao gồm tường bao bây hoàng gia được xây dựng đầu tiên trong suốt thời nhà Lý và sau đó được mở rộng bởi nhà Trần, Lê và cuối cùng là nhà Nguyễn. Các vết tích gần giống với kinh thành Hà Nội ngày nay.

 

 

Những ngôi dinh thự hoàng gia và một số những công trình khác tại Thăng Long hầu như trong tình trạng hư hỏng vào cuối thế kỷ 19 bởi chiến tranh. Chỉ vào thế kỷ 21 những phần đổ nát của khu Hoành thành Thăng Long mới được phục dựng lại bài bản.

 

 

Khu Di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là một công trình được xây dựng vào thế kỷ 11 bởi triều Lý, đánh dấu nền độc lập của nước Đại Việt. Nó đã được xây dựng trên tàn tích của pháo đài Trung Quốc vào thế kỷ thứ 7, trên khu vực đất hoang của Đồng bằng sông Hồng ở Hà Nội. Nơi đây từng là trung tâm quyền lực chính trị khu vực cho gần xuyên suốt 13 thế kỷ. Những công trình Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội và những tàn tích ở khu di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu phản ánh một văn hóa độc đáo cụ thể ở Đông Nam Á đến vùng đất thấp hơn thung lũng sông Hồng, tại sự giao thao giữa sự ảnh hưởng của Trung Quốc từ phía bắc và Vương quốc Champa cổ ở phía Nam.

 

 

Ngày 31/07/2010, tại kì họp lần thứ 34, Ủy ban Di sản Thế giới đã công nhận khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là Di sản Văn hóa Thế giới. Khu vực này là niềm tự hào lớn của người Hà Nội nói riêng và người Việt Nam nói chung. Những tượng đài và những di tích nằm dưới lòng đất của cung điện, cùng với rất nhiều hiện vật độc đáo khác được khai quật tại Trung tâm Hoàng thành Thăng Long là một tài sản vô giá không chỉ cho Việt Nam mà cho toàn thể nhân loại.


Theo Phong Dzang - IndochinaKings (Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ