IndochinaKings giới thiệu Top 20 Di tích lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương (P.5) - Di tích Nhà tù Côn Đảo, Việt Nam

03-06-2016

(VietKings) - Theo thông tin mới từ trang Tổ chức kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 20 Di tích Lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương, Ban biên tập cổng thông tin Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ giới thiệu lần lượt đến quý độc giả.

5. Di tích Nhà tù Côn Đảo, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam

Côn Đảo là một quần thể bao gồm nhiều đảo nhỏ, cách khoảng 150 dặm từ thành phố Hồ Chí Minh. Nhà tù Côn Đảo là một trong những nhà tù man rợ nhất trên thế giới. Nơi này chúng giam cầm nhiều cán bộ tham gia hoạt động chính trị và những người yêu nước, chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ trong các cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

 

 

Trước đây, thực dân đế quốc đã lấy Côn Đảo làm nơi giam cầm, tra tấn các tù nhân chính trị. Chúng lập nên hệ thống nhà tù, gông cùm, xiềng xích và đủ các đòn tra tấn tàn bạo nhất hòng dập tắt ngọn lửa đấu tranh của các chiến sĩ cách mạng. Vì thế nơi đây còn được gọi là "địa ngục trần gian".

 

 

Nhà tù Côn Đảo thực chất gồm nhiều nhà tù khác nhau được xây dựng trên đảo. Hệ thống nhà tù này được xây dựng bởi thực dân Pháp để đàn áp và tra tấn những tù nhân chính trị chống lại chế độ thực dân Pháp. Hệ thống nhà tù Côn Đảo bao gồm 11 khu vực: nhà tù Phú Hải, nhà tù Phú Sơn, trại Phú Thọ, trại Phú Tường, chuồng cọp, chuồng bò, trại Phú An, trại Phú Bình, trại Phú Hưng và nhà tù số 9.

 

 

Nhà tù Côn Đảo là một khu nhà tù tại Côn Đảo. Hệ thống nhà tù này được người Pháp xây dựng vào năm 1861 để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù...nơi đây thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhân vật cộng sản và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa. Hiện nay, nơi đây đã được thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 23 di tích quốc gia đặc biệt. Địa điểm nổi tiếng nhất trong khu nhà tù này là "chuồng cọp".

 

 

Chuồng cọp có tổng diện tích 5.475m2, gồm có 120 phòng giam, có chắn song sắt bên trên, 60 phòng tắm nắng (không có mái che) là nơi dùng để hành hạ, tra tấn, đàn áp gần 2.000 tù chính trị. Nếu tù nhân nào bị nhốt trong chuồng cọp mà phản kháng thì bị cai ngục ở trên dùng cây sào chọc, tạt nước tra tấn.

 

 

Hiện nay, nhà tù Côn Đảo được nằm trong danh sách khu di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam. Ngày nay, Côn Đảo không chỉ là một khu di tích lịch sử cách mạng vượt trên mọi thời đại, mà nó còn là điểm đến không chỉ của người dân Việt Nam mà cả nhiều du khách nước ngoài. 


Theo Phong Dzang - IndochinaKings (Ảnh: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ