Top 20 Di tích lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương (P.7) - Khu di tích chiến thắng Điên Biên Phủ (Điện Biên, Việt Nam)

16-06-2016

(VietKings) - Theo thông tin mới từ trang Tổ chức kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 20 Di tích Lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương, Ban biên tập cổng thông tin Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ giới thiệu lần lượt đến quý độc giả.

7. Khu di tích chiến thắng Điên Biên Phủ, Tỉnh Điện Biên, Việt Nam

 

Chiến trường Điện Biên Phủ thuộc tỉnh Điện Biên, cách Thành phố Hà Nội khoảng 500km về phía Tây.Thung lũng Ðiện Biên bốn bề là núi bao bọc với nhiều ngọn đồi ở phía đông và cánh đồng Mường Thanh dài 20km, rộng 6km. Từ cuối năm 1953 thực dân Pháp đã đổ quân chiếm đóng Ðiện Biên và thành lập ở đây một tập đoàn cứ điểm quân sự mạnh được trang bị nhiều vũ khí hiện đại.

 

 

Quần thể di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ bao gồm các hạng mục như đồi Him Lam, nơi xảy ra trận đánh mở màn chiến dịch; đồi A1 nơi xảy ra trận đánh hết sức ác liệt, ta và địch giành nhau từng tấc đất; cầu Mường Thanh, nơi quân ta vượt qua để tiến công vào sào huyệt cuối cùng của giặc Pháp; Nghĩa trang Liệt sĩ đồi A1, nơi yên nghỉ của các những người con đã làm nên bản anh hùng ca lịch sử; Bảo tàng Điện Biên Phủ với những hình ảnh sinh động chiến trường xưa; các đồi D1, C1; đường kéo pháo; trận địa bao vây; hầm chỉ huy của viên tướng bại trận Đờ Cát …. Tất cả được quy tụ thành một cụm di tích liên hoàn như một bức tranh gợi lên khung cảnh cuộc chiến tranh nhân dân thần kỳ vừa sống động vừa sâu lắng… Quần thể di tích chính là một bài học lịch sử vẻ vang được lưu lại bằng hình ảnh hiện vật.

 

 

Vào ngày 7/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm địa cầu “chấn động” nhờ tinh thần chiến đấu quả cảm, anh dũng, không quản ngại hi sinh của các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu kéo dài 56 ngày đêm máu lửa dưới sự dẫn dắt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chiến thắng Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi 9 năm kháng chiến chống Pháp xâm lược của quân và dân ta.

Gần 60 năm đã qua đi, vẫn còn đó những chiến tích mà mỗi khi du khách đến thăm Thành phố Điện Biên đều không thể bỏ qua, nhằm tưởng nhớ công lao của những người cha, người anh đã ngã xuống bảo vệ độc lập, tự do dân tộc và sống lại những năm tháng hào hùng.

 

 

Khu di tích Điện Biên Phủ là bằng chứng lịch sử về chiến thắng lẫy lừng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, thể hiện ý chí quyết tâm của cả dân tộc trước một lực lượng quân sự có đủ cả phương tiện chiến tranh hiện đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ cho thấy sự lãnh đạo sáng suốt với nghệ thuật quân sự tài tình của Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

 

Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định về việc xếp hạng bổ sung thêm 23 điểm di tích vào Hồ sơ di tích lịch sử Chiến trường Điện Biên Phủ, nâng tổng số điểm di tích thành phần của Di tích quốc gia đặc biệt - Chiến trường Điện Biên Phủ lên 45 điểm.

 

Tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ được đặt trên đỉnh đồi D1

 

Vào năm 1961, Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ là một trong 62 di tích danh thắng toàn miền Bắc được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng đặc cách cấp quốc gia. Đến năm 2009, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ký quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Di tích Chiến trường Điện Biên Phủ.


Theo Phong Đặng - IndochinaKings (Nguồn hình: Internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ