(IndochinaKings Trip.2017) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương - P.20. Bokeo - Lào

01-09-2017

(IndochinaKings.org - Kyluc.vn) Bokeo hay Bò Kẹo là tỉnh ở Tây Bắc Lào và là tỉnh duy nhất tiếp giáp với vùng Tam Giác Vàng. Tỉnh Bò Kẹo mới được thành lập từ năm 1983 trên cơ sở địa lý lấy 2 huyện của Luông Nậm Thà, hai huyện của U Đom Say. Bò Kẹo - tiếng Lào có nghĩa mỏ đá quý.

Khu bảo tồn thiên nhiên tại Bò Kẹo.

 

Trước năm 1975, khu vực này có nhiều đá quý nổi tiếng, nhưng do khai thác vô tổ chức nên nguồn đá bây giờ không còn đáng là bao.

 

Du khách sẽ có những trải nghiệm độc đáo với những ngôi nhà gỗ trên cây ở Bò Kẹo.

 

Tỉnh Bò Kẹo có diện tích nhỏ nhất Lào, chỉ hơn 7.000 km2 (gấp 2 lần thành phố Viêng Chăn) và số dân chưa đầy 15 vạn. Tỉnh có 35km giáp biên với Thái Lan - mà đường biên là con sông Mê Kông, giáp với tỉnh Xiêng Tùng của Myanmar 98km.

 

 

Đến với Bò Kẹo, vùng đất phì nhiêu nằm bên sông Mê Công thơ mộng, với những điểm đến nổi tiếng như vùng tam giác vàng, một dải đất huyền thoại nằm ở ngã ba sông Mê Công nối biên giới giữa ba nước Lào, Thái Lan và Myamar. Bò Kẹo cũng phát triển mạnh cây cao su, chuối xuất khẩu, nhất là 5 năm lại đây, tỉnh đã đầu tư mạnh vào xây dựng đặc khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Huổi Say với nước Thái Lan, mức độ tăng trưởng kinh tế năm sau cao hơn năm trước; chỉ tính riêng 6 tháng năm 2016, tốc độ tăng trưởng bình quân 10%, thu nhập bình quân đạt 1.500 USD/ người/năm; hiện, Bò Kẹo đang phấn đấu tăng thu nhập lên 2.600 USD/người/năm...

 

Di tích tượng Phật tại Bò Kẹo.

 

Đến với Bò Kẹo, các du khách sẽ có những trải nghiệm thực sự thú vị.

 

 

 


VietKings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Nguồn hình Internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ