(IndochinaKings Trip.2017) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương - P.24. Vườn Tượng Phật - Lào

10-09-2017

(IndochinaKings.org - Kyluc.vn) Cách đây 50 năm, pháp sư Bounlua Suliat đã chọn địa điểm ven dòng Mekong, cách thủ đô Viêng Chăn (Lào) chưa đầy 25km về hướng đông để thực hiện công trình nghệ thuật độc đáo mang tên "Wat Xiengkuane" hay Vườn Tượng Phật.

Tượng Phật nằm trong Vườn tượng Phật.

 

Thủ đô Viêng Chăn là thành phố yên tĩnh và thơ mộng nằm bên dòng Mê Kông. Trong tiếng Lào, Viêng Chăn nghĩa là “Thành phố Mặt trăng” do người Lào cho rằng họ “có nguồn gốc từ Mặt trăng”. Chính vì vậy trên quốc kì Lào có hình mặt trăng ở chính giữa.

 

Các bức tượng được điêu khắc tỉ mỉ với kích thước lớn.

 

Cách Thủ đô Viêng Chăn khoảng 28km về phía Đông là một quần thể tượng Phật được gọi là Buddha Park (nghĩa là Công viên Phật hay Vườn tượng Phật) thu hút sự chú ý của du khách với hơn 200 bức tượng hình dáng kì lạ được sáng tạo theo phong cách đạo Phật và đạo Hin-đu.

 

 

Vườn tượng Wat Xiengkuane là những hình ảnh pha trộn của Hindu giáo, Phật giáo, những thần nhân trong sử thi Ramayana, quần thể tượng Phật và những vị thần Shiva, Arjuna, Visnu, Rama, Sita… Các tác phẩm tượng của Bounlua đều sử dụng chất liệu xi măng, không qua sơn phết hay phủ lên bất kỳ một chất liệu gì khác. Sự thô mộc của chất liệu xi măng qua thời gian đã tạo nên những nét rêu phong, cũ kỹ, thể hiện qua các mảng màu đơn giản như đen, xám của thiên nhiên, của sự bào mòn thời gian càng làm cho thần thái của những bức tượng có thêm vẻ kỳ bí, huyền hoặc. Quy mô của những bức tượng càng cao lớn bao nhiêu, từng chi tiết nhỏ của các bức tượng lại là những nét điêu khắc tỉ mỉ bấy nhiêu. 

 

Quần thể Vườn tượng Phật nhìn từ xa.

 

Quần thể danh thắng này nằm bên bờ sông Mê Kông và là nơi du khách không thể bỏ qua khi sang thăm nước Lào.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ