(IndochinaKings Trip.2017) Hành trình Quảng bá Kỷ lục Đông Dương - P.30. Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng

22-09-2017

(IndochinaKings.org - Kyluc.vn) Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng là một bảo tàng tội ác diệt chủng của Khmer Đỏ trong thời gian cầm quyền từ 1975 đến 1979. Đây đã là trường phổ thông trung học trước khi trở thành trại tập trung của chế độ diệt chủng Kmmer Đỏ.

Năm 1975, trường được chuyển thành nhà tù với tên gọi Nhà tù an ninh S21. Trong thời gian 4 năm cầm quyền của Kmer Đỏ, nơi đây giam giữa khoảng 17.000 người (có nguồn khác cho răng con số này là 20.000), phần lớn là thành viên hoặc lính trước đó của Kmer Đỏ bị kết tội phản bội. Trường đã được cải hoán như xây thêm hàng rào điện, gia cố phòng thành trại giam, phòng hỏi cung và phòng tra tấn.

 

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng nhìn từ bên ngoài.

 

Hàng nghìn người đã bị tra tấn ở đây, chỉ có một số ít tù nhân còn sống sót khi rời nhà tù vốn là "nỗi ác mộng" đối với người Campuchia. Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng trưng bày những hình ảnh nạn nhân và tư liệu về tội ác của Khmer Đỏ khiến người xem rùng mình. 

 

Sơ đồ làm từ đầu lâu những người đã mất.

 

Bảo tàng hiện nay nằm khuất trong khu phố nhỏ Toul Svay Prey ở phía Nam Phnom Penh và khá lạc lõng với cảnh quan xung quanh bởi nó quá cũ kỹ, sập sệ với những hàng rào thép gai bao quanh. 

 

 

Bằng hình ảnh, hiện vật cùng với các tư liệu,v.v... bảo tàng hiện nay thu hút đông đảo du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.Tuy nhiên, xét về góc độ, du khách vẫn còn e dè với bảo tàng do quá ghê rợn và chính những điều mà du khách nhìn thấy, khiến họ ghê sợ.

 

"Chiếc giường giết người" (Killing Bed)

 

 

  Có thể tham quan Bảo tàng diệt chủng Toul Sleng và sau đó ra ngoại ô thăm Cánh đồng chết (Killing Field).

   

   


  VietKings (tổng hợp) - Theo Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings.org) - Nguồn hình Internet

   

  Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
  Pepsi
  VQG Phong Nha
  Tổ chức Kỷ lục Châu Á
  THE FUTURE IS NOWI
  Viện Top Thế giới
  Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
  VINHOME
  Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ