Top 20 Di tích lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương (P.9) - Chùa Thạt Luổng (Viêng Chăn, Lào)

22-06-2016

(VietKings) - Theo thông tin mới từ trang Tổ chức kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) vừa chính thức giới thiệu Top 20 Di tích Lịch sử nổi tiếng nhất Đông Dương, Ban biên tập cổng thông tin Tổ chức kỷ lục Việt Nam (VietKings) sẽ giới thiệu lần lượt đến quý độc giả.

9. Chùa Thạt Luổng, Viêng Chăn, Lào

Chùa Thạt Luổng là ngọn tháp chứa hài cốt được dát vàng tọa lạc tại trung tâm Viêng Chăn, Lào. Đây là một công trình biểu tượng Phật giáo quan trọng tại Lào được xây dựng vào năm 1566 và mất đến 6 năm mới hoàn tất. Từ khi chính thức đưa vào hoạt động, vào năm 30 của thế kỷ trước ngôi chùa này được tu bổ phục hồi bởi Pháp dựa theo đúng bản gốc.

 

 

Tọa trên khu đất cao rộng và bằng phẳng và cách khoảng 4 km từ thủ đô Viêng Chăn, Thạt Luổng là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào; là biểu tượng kiến trúc văn hoá tiêu biểu sáng tạo của người Lào được xây dựng vào thế kỷ XVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luong Phrabang về Viêng Chăn.

 

 

Ngoài tháp chính cao 45m, còn có 30 tháp nhỏ biểu tượng cho Đức Phật Thích ca với 30 năm tu hành gian khổ của người để trở thành Phật. Trên các tháp nhỏ này có đắp những hàng chữ Bali nổi ghi các lời răn của đức Phật.

 

 

Tòa tháp được xây dựng 3 tần, mỗi tầng của kiến trúc ba này đều phản ảnh một phần của giáo lý Phật đà. Tầng thứ nhất dài 226 ft ngang 223 ft, tầng thứ hai mỗi cạnh dài 157 ft, tầng thứ ba mỗi cạnh dài 98 ft. Từ mặt đất lên tới chóp của ngôi tháp có độ cao 147.6 ft. Các thành vách chung quanh tu viện mỗi cạnh dài gần 279 ft với một số lớn những nét chạm trỗ của Lào và Khmer.

 

 

Thạt Luổng đã bị phá hủy nghiêm trọng bởi Miến Điện, Trung Quốc và Xiêm trong suốt cuộc xâm lược vào thế kỷ thứ 18 và 19 sau đó cơ bản bị bỏ hoang cho đến thời gian thuộc địa Pháp. Sự khôi phục lại công trình đã được hoàn thành xong vào lần đầu vào năm 1900 bởi Pháp và lần thứ hai vào năm 1930, một lần nữa với sự hổ trợ của Pháp.

Chùa Thạt Luổng đã được UNESCO chính thức công nhận là di sản văn hóa thê giới vào năm 1985.


Phong Đặng - Kyluc.vn (Nguồn: Indochinakings.org)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ