Bún cá rô đồng Hải Dương và Chả mực Hạ Long đề cử giá trị ẩm thực châu Á

04-09-2012

(Kỷ lục) - Ngoài 12 món ăn đã được công nhận giá trị ẩm thực châu Á, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp tục đề cử bổ sung thêm 2 món ăn đặc sản của các tỉnh phía Bắc là Bún cá rô đồng Hải Dương và Chả mực Hạ Long - Quảng Ninh.

Bún cá rô đồng Hải Dương

Ở Việt Nam, nơi nào có cá rô thì cũng có món bún cá rô nhưng ngon nhất là bún cá rô đồng Hải Dương, có thể do thổ nhưỡng của nơi đây mà thịt cá luôn thơm, chắc, nước dùng đậm đà.
Cách chế biến: khá công phu, tỉ mỉ. Cá rô được luộc lên, gỡ từng miếng thịt, ướp gia vị cho thật thấm rồi rán vàng lên, hoặc viên lại từng viên cho vào tô bún. Sự hiện diện của miếng cá rô dai mịn, thịt cá rô xào nghệ ngọt tươi, độ béo giòn của thịt cá rô chiên tạo thành hương vị có sức quyến rũ lạ thường.Nước dùng: thuần túy cá rô, không thêm xương heo - cứ một phần cá tươi thì hai phần rưỡi nước nấu cho đến khi nào thịt và xương cá rã ra. Khi cá nhừ, lọc bỏ xác cá, lấy nước cốt rồi cho gia vị vào. Để có được màu vàng ngậy của nước cốt thì băm nhuyễn tôm lột vỏ cộng với hành tím rồi xào với dầu ăn, sau đó cho phần dầu tôm này vào nước dùng là được. Loại nước màu này chỉ cho nước dùng có một lớp dầu màu hồng nhạt của tôm, nhưng rất ngon. Người nấu cũng thường cho vào nước dùng một ít gừng tươi đập dập, để mùi thơm thêm phần quyến rũ cũng như làm át bớt mùi tanh của cá.

Trên bát bún cá, ngoài hành hoa, rau thì là tươi non, cũng có thể ăn kèm với rau cải xanh, cải cúc hay rau cần… thì bao giờ cũng điểm xuyết thêm lớp trứng cá mịn màng, vàng ruộm… tạo cho bát bún thêm phần hấp dẫn.

Là một trong những món đặc sản "Nam tiến” vào Sài Gòn khoảng 10 năm trở lại đây, bún cá rô đồng được người Sài thành công nhận là một món ăn ngon lạ, giàu đạm, ít chất béo.

Chả mực Hạ Long (Quảng Ninh)


Chả mực của vùng biển Quảng Ninh là món chả được làm từ con cá mực (mực mai và chỉ mực mai mới làm được món ăn này. Hầu hết nguyên liệu chế biến chả đều là mực đánh bắt ở khu vực vịnh Hạ Long mới ngon và có mùi vị rất riêng. Món chả mực nổi tiếng đến mức trở thành đặc sản của vùng biển tỉnh Quảng Ninh. Khi tới đây, phải nếm thử bạn mới cảm nhận được hương vị tuyệt vời của món ăn này.

Chất lượng chả mực Hạ Long (giòn và dai) còn do kỹ thuật chế biến đặc thù của người dân thành phố Hạ Long: mực giã nhuyễn bằng tay, nêm chút hạt tiêu vỡ và mắm, nắn thành những miếng nhỏ dẹt, tròn, đem chiên, khi chín phồng lên như cái bánh rán, màu hơi vàng...Món ăn truyền thống của vùng biển này đã trở thành một món ăn quen thuộc và chiếm được cảm tình của nhiều người sành ẩm thực, của du khách trong nước và quốc tế với hương vị, màu sắc đặc thù mà các sản phẩm cùng loại không có được. Chả mực đã theo chân người Hạ Long và du khách đi khắp mọi miền đất nước.

Chả mực Hạ Long được tỉnh Quảng Ninh xếp vào danh sách 14 nông sản xây dựng và phát triển thương hiệu trong năm 2012, giúp cho chả mực Hạ Long nâng cao năng lực cạnh tranh, từ đó nâng được giá thành từ 15-20% (chả mực trên thị trường có giá khoảng 400 nghìn đồng/kg).

Hiện ở thành phố Hạ Long gần 10 cơ sở lớn chuyên sản xuất chả mực để cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh, nhất là một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...

Bún cá rô đồng Hải Dương và chả mực Hạ Long được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố trong Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam và chính thức đề cử giá trị ẩm thực châu Á.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ