Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 24. Chùa Phật Tích (Chùa Vạn Phúc)

20-09-2012

(Kỷ lục)- Chùa thường được gọi là chùa Phật Tích tọa lạc trên sườn phía Nam núi Phật Tích (còn gọi là núi Lạn Kha). Chùa nổi tiếng với kiến trúc đẹp, cảnh sắc thanh tịnh.


Chùa khởi dựng vào khoảng thế kỷ 7 - 10. Đến thời Lý chùa được trùng tu quy mô. Chùa còn giữ nhiều tác phẩm điêu khắc thời Lý. Đặc biệt, ở điện Phật, có pho tượng Phật ngồi trên tòa sen cao 1,85m, kể cả bê là 3m, được các nhà chuyên môn đánh giá là một trong những tuyệt tác của mỹ thuật Việt Nam thời Lý. Đây được xem như pho tượng Phật A di đà xưa nhất miền Bắc và là bảo vật của quốc gia. Pho tượng biểu đạt một vị Phật đang trong tư thế tọa thiền trên tòa sen, hai mắt khép hờ, vẻ mặt tươi nhuận, phúc hậu và bao dung, độ lượng.


Ảnh Võ Văn Tường

Chùa Phật Tích còn có 10 pho tượng linh thú bằng đá gồm sư tử, voi, trâu, ngựa, tê giác trong tư thế quỳ phủ phục trên tòa sen cách điệu. Ngoài ra, tại chùa Phật Tích, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy nhiều tác phẩm điêu khắc đá cổ thời Lý có giá trị rất lớn về mặt nghệ thuật và lịch sử.

Chùa Phật Tích thuộc xã Phật Tích, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chùa sở hữu kỷ lục: Bảo tượng Phật bằng đá thời Lý lớn nhất.

Ảnh Võ Văn Tường

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 23. Chùa Dạm - Bắc Ninh

Đơn vị giới thiệu

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam


Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ