Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 26. Chùa Linh Thông (Chùa Nôm)

21-09-2012

(Kỷ lục)- Linh Thông cổ tự thường gọi là chùa Nôm nằm trong quần thể di tích làng Nôm, thuộc thiền phái Lâm Tế. Hai tấm bia lớn đặt sau hậu cung ghi lại: thời Hậu Lê, đời Chính Hòa, năm 1680 (Canh Thân) sau khi lên ngôi, nhà vua đã cho xây dựng lại chùa này. Chùa được trùng tu nhiều lần, trở thành ngôi chùa khang trang ngày nay.

Chùa lưu giữ 122 pho tượng bằng đất tuyệt đẹp như Tam thánh, Tam thế, A Di Đà, Phật bà, Bát bộ kim cương, Thập bát la hán… theo ước tính có hàng trăm năm tuổi. Những pho tượng đất tiêu biểu cho nghệ thuật điêu khắc thế kỷ 10- 13, được bày ở khắp nơi trong chùa Nôm. Dọc hai bên hành lang chùa, mỗi hành lang cũng có đến 20 pho tượng lớn nhỏ, với các trạng thái mô tả con đường hành Phật. Phía sau hậu cung, trong hang động, vách đất của dãy núi đ���t nhân tạo, những bức tượng đất mô tả các vị thánh đang ngồi tịnh tâm, tu luyện.

Các pho tượng ngồi, đứng trên một giá đỡ bằng đất với đủ các tư thế mập, ốm, hiền lành, dữ tợn, dân dã, thần tiên…với nhiều kích cỡ khác nhau. Có những pho tượng nhỏ xíu chỉ bằng nắm tay, ngược lại cũng có những pho tượng khổng lồ cao đến 3m. Điều đáng ngạc nhiên là các pho tượng trải qua hàng trăm năm vẫn còn nguyên vẹn, ngay cả lớp sơn ta bên ngoài vẫn là nguyên bản từ xưa. Lạ hơn nữa, 122 pho tượng đất chùa Nôm đã hứng chịu nhiều trận ngập lụt mà vẫn an toàn. Đây là điều mà nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa lý giải được, cũng như lịch sử những pho tượng đất này vẫn còn là một điều bí ẩn.

Chùa Linh Thông (chùa Nôm) thuộc xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Chùa sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có nhiều pho tượng đất cổ nhất.

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 25. Chùa Bút Tháp (Chùa Ninh Phúc)

Đơn vị giới thiệu

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ