Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 28. Chùa Thiên Ứng (chùa Hiến)

12-10-2012

Thiên Ứng tự thường gọi là Chùa Hiến, thuộc địa phận Phố Hiến Hạ, nay là đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên. Tương truyền chùa được xây dựng từ thời Trần, niên hiệu Thiên Ứng của vua Trần Thái Tông (1232-1250), do Tô Hiến Thành, quan đại thần nhà Lý hưng công xây dựng. Đến năm 1625, 1709 chùa được trùng tu lại.

Chùa Hiến còn nổi tiếng với cây nhãn Tổ, nằm phía trước cửa chùa. Đây là cây nhãn đường phèn có dáng hình đẹp, mã lụa, quả to, cùi dày, hương vị thơm ngon đặc sắc nhất. Mỗi mùa nhãn chín, nhãn thường được chọn hái để dâng đức Phật, cúng thần thành hoàng và để quan lại địa phương tiến vua. Thân cây chính trước đây do già cỗi, ruỗng, đổ chỉ còn một nhánh. Nhánh cây này được chùa và người dân chung quanh đắp đất vun vào gốc, chăm sóc phát triển thành cây "hậu duệ”, hiện diện như một biểu tượng của giống nhãn đặc sản Phố Hiến - Hưng Yên. Cây cao khoảng 5m, gốc có chu vi 1,82m.

Đặc điểm của cây nhãn tổ là năm nào cũng cho quả. Quả của cây này rất đều, tròn, hạt nhỏ, cùi dày, vị ngọt đượm, hương thơm mát nên dân gian còn gọi là nhãn đường phèn. Cây nhãn được Trung ương Hội làm vườn VN xác định trên 300 năm tuổi và ra quyết định công nhận số 232 ngày 10.10.1992.

Cây nhãn tổ chùa Hiến

Chùa Hiến nằm trên đường Phố Hiến, phường Hồng Châu, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có cây nhãn tổ đầu tiên ở Việt Nam.

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 27. Chùa Pháp Vân (Chùa Thái Lạc)

Đơn vị giới thiệu

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ