Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 32. Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử

26-09-2012

Thiền viện Trúc Lâm (chùa Lân, chùa Long Động) nằm trên đường vào khu danh thắng Yên Tử. Thiền viện được Hòa thượng Thích Thanh Từ cho khởi dựng ngày 15.8.2002, khánh thành ngày 14.12.2002. Đây là nơi trước kia Trần Tông làm nơi giảng đạo. Ngày 16.4.2005, trước sân Thiền viện có đặt Quả cầu Như ý Báo ân Phật.


Đây là quả cầu ngọc, nguyên liệu đá quý trong nước, lớn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay. Quả cầu Như Ý theo giáo điển Phật giáo, là biểu tượng của bổn tâm với các đặc tính sáng suốt, tròn đầy, tịch chiếu và vô giá không có gì sánh bằng. Nguyên liệu để chế tác lên quả cầu như ý này là một khối đá hoa cương đỏ (Rubi) tại mỏ đá An Nhơn do ông Huỳnh Văn Phúc ở Quy Nhơn tìm ra.


Theo thẩm định của giới chuyên môn, khối đá này thuộc loại đá già granit, màu đỏ rubi, chỉ có ở bắc Ấn Độ và Trung Bộ Việt Nam. Loại đá này không bị phai màu bởi tác động của môi trường thiên nhiên.Việc chế tác quả cầu đá do tập thể cán bộ và nhân viên công ty TNHH Hà Quang miệt mài thi công gần hai năm mới hoàn thành. Toàn bộ công trình bao gồm quả cầu đá với đường kính 1.590mm, trọng lượng 6,5 tấn đặt trên bệ đá có tiết diện vuông nặng 4 tấn. Tất cả được đặt trong bể nước hình bác giác với 8 bồn hình cánh hoa bao quanh, tám vòi nước tưới xung quanh quả cầu với ý nghĩa "Bát công đức thuỷ, tưới mát nhân gian thấm nhuần giáo lý Phật đà, vô ngã, vị tha".

Ảnh Võ Văn Tường

Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử tọa lạc tại khu danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, sở hữu kỷ lục: Quả cầu Như ý lớn nhất.

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 31. Chùa Đồng

Đơn vị giới thiệu

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ