Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 35. Chùa Phổ Minh (chùa Tháp)

01-10-2012

Chùa thường được gọi là chùa Tháp được vua Trần Thánh Tông cho dựng vào năm 1262. Các bản văn khắc trên bia cho biết chùa có từ thời Lý, được mở rộng với quy mô lớn vào thời Trần. Chùa Phổ Minh mở đầu kiên trúc Phật giáo thời Trần.

Các công trình kiến trúc và chạm khắc ở đây còn giữ được dấu ân thời Trần, thời Mạc. Đặc biệt, tháp Phổ Minh được xây vào năm 1305. Tháp cao 21,2m, gồm 14 tầng, nặng 700 tấn. Nền tháp và tầng thứ nhất xây bằng đá, những tầng còn lại phía trên xây bằng gạch. Tầng nào cũng trổ bốn cửa vòm cuốn, giữa các tầng là gờ mái… Tầng tháp thứ nhất đặt trên bệ đá, có hai lớp cánh sen, lớp dưới chúc xuống, lớp trên ngửa lên đỡ lấy tháp hình vuông, mỗi cạnhdài 5,21m. Bệ và tầng thứ nhất có những hình chạm nông trên mặt đá như hoa lá, sóng nư��c, mây cuốn, đặc trưng cho phong cách trang trí thời nhà Trần. Mặt ngoài những viên gạch các tầng trên được trang trí hình rồng.

Ảnh Võ Văn Tường

Trong sân chùa, ngoài ngôi tháp còn có hai nhà bia ở hai bên. Nhà bia bên phải, che tấm bia năm 1916, nói về tháp Phổ Minh, còn nhà bia bên trái, có tấm bia năm 1668, nói về ngôi chùa.

Chùa tọa lạc tại xã Lộc Vượng, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, sở hữu kỷ lục: Ngôi chùa có tháp cổ bằng gạch cao nhất.

>>Đề cử Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam: 34. Chùa Cổ Lễ (Chùa Quang Thần)

Đơn vị công bố

Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam

Trung tâm sách Top Việt Nam
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ